Bàn thờ gia tiên được đặt trong nhà là một nét đẹp và truyền thống, lâu đời của người dân Việt Nam. Đó là nơi để thờ cúng, thể hiện sự kính trọng của con cháu dành cho tổ tiên của mình. Tuy nhiên không phải cũng đều nắm rõ cách bài trí bàn thờ gia tiên đẹp, hợp phong thủy. 

Trong bài viết này, hãy cùng Nội thất Hà Anh tìm hiểu việc bài trí trên bàn thờ gia tiên. Qua đó, giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích cho việc bố trí bàn thờ đúng chuẩn, mang đến may mắn cho gia đình.

Vì sao phải bố trí bàn thờ gia tiên?

Việc thờ cúng là một trong những nét truyền thống thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên trong gia đình. Không gian thờ cúng thoáng mát, sạch đẹp sẽ giúp cho luồng khí vào nhà vào được may mắn và có nhiều tài lộc.

Vào những ngày đầu năm, phong tục thắp hương cho ông bà, tổ tiên đã khuất được rất nhiều người chú trọng. Vì vậy, việc bài trí bàn thờ gia tiên cần phải đúng chuẩn, hợp phong thủy. Tạo nên cảm giác ấm cúng và gần gũi cho ngôi nhà. 

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đẹp còn mang đến sự sang trọng và đẳng cấp cho phòng thờ. Vì vậy, việc lựa chọn chất liệu nội thất bàn thờ giữ vai trò vô cùng quan trọng. Quyết định đến tính thẩm mỹ và không gian sống đối với ngôi nhà của bạn.

cách bài trí bàn thờ gia tiênBài trí bàn thờ gia tiên cần những gì?

cách bài trí bàn thờ tổ tiên trước khi đi sâu vào việc hướng dẫn cách bố trí bàn thờ gia tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những vật dụng cần có đối với bàn thờ gia tiên trong nhà.

Bát hương

Đây là một trong những dụng cụ không thể thiếu trên bàn thờ. Hiện nay, bát hương trên thị thường được thiết kế với nhiều chất liệu khác nhau: sớm sứ, đồng, kim loại…Đối với những gia chủ thờ cúng 3 bát hương, cần lựa chọn chúng theo kích thước khác nhau. Ngoài ra màu sắc của bát hương cũng phải hài hòa và phù hợp với bàn thờ gia tiên.

Di ảnh thờ

Di ảnh thờ tượng trưng cho hình ảnh của người đã khuất. Ảnh phải được giữ sạch, tránh đặt những vật dụng khác làm che khuất đi bức ảnh.

Khám thờ – ngai thờ

Khám thờ thường được dùng để chứa đựng các linh vị bên trong. Trong cách bố trí bàn thờ thần linh và gia tiên, việc trang bị đầy đủ các vật dụng trên bàn thờ sẽ giúp cho việc thờ cúng được trọn vẹn. Công việc làm ăn kinh doanh cũng được thuận lợi may mắn hơn. 

Ngai thờ là vật dụng từ rất lâu đã được chọn để trang trí trên bàn thờ. Ngai thờ có hình dạng trong như chiếc ghế tượng trưng cho lòng kính trọng của con cháu dành cho ông bà. Trong đó, miền Bắc là nơi lựa chọn ngai thờ phổ biến. Với thiết kế và hình dạng sang trọng bên ngoài, ngai thờ trở thành lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong việc thờ cúng tổ tiên của mình.

cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày tết

Lọ hoa

Lọ hoa mang đến may mắn và sinh khí tốt trong nhà. Vì vậy, trong các cách bố trí bàn thờ gia tiên ngày tết tất nhiên không thể thiếu một lọ hoa. Lọ hoa có kích thước vừa phải, hoa được chọn trang trí trên bàn thờ phải nhẹ nhàng, không quá nổi bật. Qua đó, giúp toát lên sự tươi sáng cho không gian thờ cúng.

Đĩa hoa quả

Đi kèm với lọ hoa là một đĩa trái cây với năm loại ngũ quả. Trái cây tượng trưng cho tài lộc cũng như sự thành kính của con cháu dành cho tổ tiên. Vào ngày tết, đĩa trái cây còn được trang trí cùng chữ thư pháp nổi bật bên ngoài. Đó là hy vọng của gia chủ về một năm mới sẽ gặp được những điều tốt đẹp. 

Đèn thờ

Đèn thờ là một vật dụng cần thiết góp phần tăng thêm sự ấm cúng cho không gian thờ cúng. Quan điểm từ người xưa cho rằng, khi đèn có đủ dầu, lửa được sáng lên thì việc dâng hương, thờ cúng mới thật sự linh thiên. Đèn dầu trên bàn thờ được điều chỉnh với độ sáng thích hợp. Tuy nhiên một điều mà gia chủ cần lưu ý là không để ánh sáng tự nhiên chiếu trực tiếp lên bàn thờ. Chúng có thể ảnh hưởng đến phong thủy nơi thờ cúng nhà bạn.  

Chòe cúng

Chòe cúng là vật liệu quan trọng trong cách bài trí bàn thờ đẹp. Chòe được dùng để chứa đựng những vật lễ khi cúng như muối, nước, gạo khi dâng lên tổ tiên. Các thiết kế về chòe thờ cúng ngày nay khá đa dạng với các thiết kế hoa văn và màu sắc riêng biệt. 

Ba chén nước

Nước mang trong mình sự tươi sạch và tinh khiết. Đặt ba chén nước trên bàn thờ tượng trưng cho lòng kính trọng dành cho những thần linh, tổ tiên trong nhà. Xét về mặt phong thủy, nước có vai trò kích thích những luồng khí từ môi trường bên ngoài. Mang đến vận may và thịnh vượng cho gia chủ.

cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn

Bài trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách luôn là điều mà nhiều gia chủ quan tâm. Thiết kế bàn thờ không chỉ đẹp, sang trọng bên ngoài. Mà con phải hợp phong thủy và thể hiện được lòng thành kính đối với tổ tiên.

Hướng đặt bàn thờ

Lựa chọn hướng đặt bàn thờ phù hợp với tuổi gia chủ và không gian nhà. Dù là cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản thì việc chú trọng đến hướng bàn thờ rất quan trọng. Vì vậy, gia chủ cần xem xét thật chi tiết để lựa chọn hướng bàn thờ phù hợp. Cũng như có được cách bài trí bàn thờ ông bà hợp phong thủy, mang đến may mắn cho gia đình.

Cách bố trí bàn thờ gia tiên đẹp

Bát hương:  Để nói về cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên, bát hương sẽ được đặt ở chính giữa bàn thờ. Ở phía ngoài cùng để thuận lợi cho việc thắp hương, thờ cúng.

Di ảnh thờ: Trong cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn, tại miền Nam di ảnh thờ của nam sẽ để ở bên trái và nữ là bên phải theo chiều từ bàn thờ hướng ra ngoài. Ảnh thờ không nên để ông và bà trong trong cùng một bức ảnh. Để đảm bảo được sự trang nghiêm, kính trọng đối với người đã mất.

Khám thờ – ngai thờ: Cách bố trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy, nên đặt khám thờ hoặc ngai thờ ở vị trí trung tâm và phía sau bát hương.

Lọ hoa: Đặt bên trái của di ảnh, lọ hoa phải phù hợp với không gian bàn thờ. Không nên lựa chọn hoa quá lớn, làm che khuất các vật dụng trên bàn thờ.

Đĩa hoa quả: Cách bố trí bàn thờ gia tiên chuan, trường hợp những bàn thờ có diện tích rộng lớn, gia chủ sẽ đặt đĩa hoa quả ở phía trước trực tiếp với bát hương. Đối với những bàn thờ có diện tích nhỏ hẹp, gia chủ cần ưu tiên đặt đĩa hoa quả ở phía trước bát hương. Nhưng có chênh lệch về bên phải một chút để không mất đi tính thẩm mỹ trên bàn thờ.

Đèn thờ: Đèn thờ sẽ được đặt ở giữa và phía trước của di ảnh. Tuy nhiên, đối với trường hợp gia chủ lựa chọn cả đôi đèn, thì nên đặt ở hai bên cùng trên bàn thờ.

Chòe cúng: Đối với cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy, gia chủ sẽ sắp xếp chè cúng theo hàng ngang và đặt ở trước bát hương. 

Ba chén nước: Gia chủ sẽ đặt ở phía trên cùng, trước bát hương. Để thuận tiện cho quá trình thờ cúng, rót nước để dâng lên tổ tiên.

cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản

Một số lưu ý khi bài trí bàn thờ gia tiên

Ngoài việc nắm rõ cách bố trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy. Gia chủ cần bỏ túi cho mình một vài lưu ý sau. Qua đó, giúp cho không gian nơi thờ cúng trong nhà luôn được thoáng mát và tràn đầy sinh khí.

  • Bàn thờ phải được lau chùi và thắp hương thờ cúng hằng ngày. Tránh tạo cảm giác lạnh lẽo đối với bàn thờ gia tiên trong nhà.
  • Tro trong bát hương không được ném hoặc bỏ đi mà phải để chúng một cách tự nhiên trên bàn thờ.
  • Không tự ý dịch chuyển các vật dụng trên bàn thờ. 
  • Không tùy tiện bốc hương mà phải nhờ những người lớn, có kinh nghiệm. Đặc biệt, trong quá trình lau chùi, gia chủ cần lựa chọn khăn lau sạch để thể hiện được sự kính trọng dành cho tổ tiên của mình.

Có thể thấy, việc lựa chọn mẫu bài trí bàn thờ gia tiên. Và cách bài trí như thế nào là đẹp hợp phong thủy. Giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với việc thờ cúng trong gia đình. Vì vậy việc tìm kiếm một đơn vị thiết kế, thi công bàn thờ uy tín, chất lượng. Luôn nhận được sự quan tâm của nhiều gia chủ. Nếu bạn đang gặp những thắc mắc hoặc có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị thi công nội thất đẹp, hợp phong thủy. Hãy liên hệ ngày cho chúng tôi để được tư vấn tận tình:

NỘI THẤT HÀ ANH

OFFICE & SHOWROOM:

Tầng 3, Tòa An Phú, Đường Lê Trọng Tấn, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

NHÀ MÁY SẢN XUẤT:

Đồng Nhân (Trạm bơm đê Yên Nghĩa) – Đông La – Hoài Đức – Hà Nội

THÔNG TIN LIÊN HỆ