Hiện nay, việc trang trí và thiết kế nội thất đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi vì việc trang trí đẹp và ấn tượng sẽ giúp nâng tầm giá trị sống. Do đó ngành trang trí nội thất được nhiều người quan tâm hơn và thuật ngữ “Decor” càng được chú ý đến.

Vậy Decor là gì? Hãy cùng Nội Thất Hà Anh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Decor là gì?

Bắt nguồn từ “Decorate” trong tiếng anh và hiểu theo nghĩa gốc là trang trí. Hiện nay, từ decor được xem là thuật ngữ chuyên ngành dùng trong nhiều lĩnh vực và người ta thường áp dụng nó vào để nâng tầm giá trị thẩm mỹ. Tuy nhiên, từ này được dùng nhiều nhất trong ngành thiết kế nội thất.

Vậy mục đích của decor là gì? – Chính là giúp hạn chế sự nhàm chán trong ngôi nhà của bạn, mang lại một không gian sống mới mẻ, độc đáo và đầy tính thẩm mỹ cao.

 

Decor là gì?
Decor là gì?- Tại sao decor là xu hướng trong thiết kế nội thất hiện nay

Vì mục đích trên nên công việc trang trí “decor” không hề đơn giản. Đòi hỏi người làm công việc trang trí này phải có tính thẩm mỹ cao, sáng tạo. Khả năng bài trí không gian, sắp xếp đồ vật bên trong ngôi nhà sao cho phù hợp và hài hòa nhất.

Các nguyên tắc decor trong ngành thiết kế nội thất

Sự cân bằng trong không gian

Những điều đầu tiên cần chú ý trong decor là sự cân bằng không gian. Phải dựa vào kích thước chiều cao, chiều dài, chiều rộng của căn phòng để có thể đưa ra các sản phẩm decor phù hợp. Để đảm bảo sự cân bằng và hài hoà về màu sắc, bố cục, nội thất, … trong không gian.

sự cân bằng trong không gian
Cần tạo sự cân bằng nhất định trong không gian

Ở nguyên tắc này yêu cầu mọi thành phần trong không gian không được rời rạc. Mọi thứ đều phải liên kết với nhau, từ hình dạng, kích thước đến màu sắc, ánh sáng để tạo nên sự cân bằng nhất định.

Đảm bảo được quy luật nhịp điệu

Quy định nhịp điệu trong decor là gì? – Thường được gọi là quy định lặp lại. Ở quy luật này đòi hỏi sự lặp lại các sản phẩm decor ít nhất 3 lần trong không gian mà mình muốn. Các vật dụng bạn có thể sử dụng lặp lại như đèn, lọ hoa, khung ảnh, … Quy luật này giúp tạo nên sự đồng nhất, mang tính nghệ thuật và tạo nên nhịp điệu riêng cho không gian sống. Tuy nhiên, nên lặp lại một cách hợp lý để không bị rối mắt.

Các nguyên tắc decor trong ngành thiết kế nội thất
Quy luật nhịp điệu mang vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất

Tạo điểm nhấn bằng quy luật nhấn mạnh

Nguyên tắc này là tạo nên những điểm nhấn mạnh trong không gian để tạo nên sự thu hút ánh nhìn của con người. Thông qua các sản phẩm decor bất kì như: tranh nghệ thuật với màu sắc bắt mắt, nổi bật hoặc mảng tường với màu sắc riêng biệt, …

Các điểm nhấn làm nổi bật không gian

Thông qua quy luật nhấn mạnh, các nét cá tính riêng, phong cách decor độc đáo của bạn sẽ giúp bạn thể hiện bản thân mình trong không gian sống.

Quy tắc tương phản trong không gian

Nguyên tắc này tạo nên tính thu hút và nghệ thuật hơn cho không gian căn phòng của bạn. Nó tạo ra sự tương phản, đối lập về mặt màu sắc, hình dáng, kích thước, … Tuy nhiên không gian có thể bị giảm đi tính thẩm mỹ nếu như lạm dụng quá nhiều màu sắc tương phản.

Màu sắc tương phản mang lại cảm giác hài hoà cho không gian

Giá trị nghệ thuật của decor là gì?

  • Tạo sự cân bằng trong không gian: Sự hài hòa giữa màu sắc và đồ decor mang lại sẽ là hiệu ứng đầu tiên thu hút thị giác của bạn.
  • Thể hiện nét các tính riêng biệt: Tùy vào sở thích và cá tính riêng của mỗi người mà cách decor nhà cửa cũng thể hiện được cái nét riêng, độc đáo khác nhau.
  • Nâng tầm giá trị sống: Việc trang trí decor sẽ giúp bớt đi sự nhàm chán và đơn điệu, làm tăng thêm sự hiện đại và đẳng cấp cho không gian sống.

Các sản phẩm decor bạn có thể lựa chọn

Gương

Hiện nay, gương decor là một loại vật dụng trang trí được ưa chuộng nhất trong các thiết kế nội thất, giúp làm đẹp thêm cho không gian của ngôi nhà. Ngoài ra, gương còn được nhiều kiến trúc sư lựa chọn là một vật trang trí với nhiều phong cách hiện đại hay cổ điển.

Decor là gì? - Các sản phẩm decor bạn có thể lựa chọn
Gương làm cho không gian trở nên hiện đại hơn

Đèn

Một trong những vật dụng trang trí không thể thiếu chính là đèn decor. Đèn dùng để trang trí sẽ giúp cho căn phòng trở nên sống động, ấm áp hơn. Có thể trang trí đèn ở cạnh giường ngủ hoặc gần bàn làm việc.

Decor là gì? - Các sản phẩm decor bạn có thể lựa chọn
Đèn decor là vật dụng được dùng làm điểm nhấn cho căn phòng

Tranh treo

Các bức tranh treo tường giúp thể hiện được nét cá tính riêng của gia chủ. Và còn là điểm nhấn thu hút ánh nhìn của con người trong không gian của ngôi nhà.

Tranh tạo nên không gian đầy tính nghệ thuật

Kết luận

Trên đây là những thông tin về câu hỏi decor là gì? mà chúng tôi mang đến cho bạn. Nếu bạn có sở thích hoặc nhu cầu tìm đơn vị thiết kế thi công nội thất chuyên nghiệp và uy tín thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Nội Thất Hà Anh để được tư vấn nhé!

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN