Các yếu tố Kim Mộc Thuỷ Hoả Thổ hay còn được gọi là Ngũ hành tương sinh tương khắc. Là các yếu tố quan trọng trong phong thuỷ, được phát minh từ những thế kỷ 12  và đã ứng dụng vào trong kinh dịch. Và cho đến ngày nay, ngũ hành vẫn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến các vấn đề trong đời sống xã hội của con người.

Vậy Kim Mộc Thuỷ Hoả Thổ là gì? Hãy cùng Nội Thất Hà Anh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về ngũ hành kim hoả thổ là gì?

Khái niệm và nguồn gốc ra đời của ngũ hành

Cho đến nay nhiều nhà sử học của đất nước phát minh ra ngũ hành vẫn chưa thể thống nhất được thời gian ra đời của nó. Tuy nhiên, có một điều mà tất cả họ đều nhất trí đó là thuyết Ngũ Hành có sau thuyết Âm Dương. Thuyết Ngũ Hành có thời gian khai sinh giữa hai triều Hạ – Chu. Nằm trong thời Ân Thương 1800T đến 1240T (trước công lịch) của Trung Hoa.

Kim mộc thuỷ hoả thổ là gì? Theo như trong lịch sử triết học cổ đại của Trung Quốc, ngũ hành là sự chuyển hoá các vật chất trong thiên nhiên và trong cơ thể con người. Bao gồm 5 yếu tố Kim(金), Mộc(木), Thuỷ(水), Hoả(火), Thổ(土)  trong tự nhiên và cấu thành học thuyết ngũ hành âm dương. Cho đến tận ngày nay, sự ảnh hưởng của học thuyết này vẫn tác động mạnh mẽ trong đời sống vận động và phát triển của con người.

5 yếu tố này tồn tại song song dựa trên sự tương tác qua lại và ảnh hưởng lẫn nhau. Ta không thể phủ nhận hoặc tách rời một yếu tố nào.

Bản chất và quy luật của kim mộc thuỷ hoả thổ

Bản chất của ngũ hành kim mộc thuỷ hoả thổ là gì? Chính là sự tương sinh tương khắc. Nó luôn luân chuyển, biến đổi và lưu hành không ngừng nghỉ. Vì kim mộc thuỷ hoả thổ tượng trưng cho các hiện tượng tự nhiên nên sẽ không bao giờ mất đi, nó tồn tại mãi mãi trong không gian và thời gian. Bên cạnh đó, nó cũng là nền tảng để vũ trụ được vận động và vạn vật trong trời đất được hình thành và phát triển.

Dựa vào những đặc tính của kim mộc thuỷ hoả thổ, thì tương sinh và tương khắc là 2 quy luật luôn tồn tại song hành với nhau. Chúng giúp duy trì sự cân bằng của mọi vạn vật trong vũ trụ. Nếu chỉ có sinh mà không có khắc thì sẽ dẫn đến sự phát triển cực độ, từ đó càng gây ra nhiều tác hại. Và ngược lại nếu chỉ có khắc thì vạn vật sẽ không thể sinh sôi và phát triển.

Tìm hiểu cách tính kim mộc thuỷ hoả thổ

Mỗi một người sinh ra đều sẽ có một thiên mệnh khác nhau. Và 5 yếu tố kim mộc thuỷ hoả thổ trong ngũ hành có ảnh hưởng đến sự sinh sôi và phát triển của vạn vật. Ta có thể dựa vào từng cung mệnh trên để dự đoán được tính cách và vận mệnh của con người.

Tính kim mộc thuỷ hoả thổ theo năm sinh

Mặc dù nhiều người có cùng năm sinh, số tuổi nhưng nếu khác về giới tính thì vận mệnh trong tương lai của họ sẽ khác nhau. Theo như kết quả nghiên cứu từ các chuyên gia phong thuỷ, mỗi người khi sinh ra đều có một cung mệnh không thể thay đổi được. Và nó có sức ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người đó.

Cách tính mệnh của một người theo kim mộc thuỷ hoả thổ là gì? Chúng ta sẽ dựa vào năm sinh âm lịch của mỗi người. Và tính tổng các con số trong ngày tháng năm sinh. Sau đó lấy kết quả vừa cộng được chia cho 9. Nếu như trong kết quả có số dư, bạn hãy lấy nó đối chiếu với bảng dữ liệu dùng trong phong thủy để tìm chính xác cung mệnh.

Tính kim mộc thuỷ hoả thổ theo độ tuổi

Kim mộc thuỷ hoả thổ có tầm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như cung mệnh của mỗi người. Chúng ta có thể dựa vào cung mệnh đó để có thể dự đoán được tính cách và sự nghiệp của bản thân trong tương lai.

Theo như các chuyên gia nghiên cứu phong thuỷ chia sẻ, tính mệnh theo độ tuổi bằng cách dựa vào Thiên Can – Địa Chi âm lịch để tính toán:

  • Tính thiên can theo tuổi: Bạn hãy lấy số cuối cùng trong năm sinh âm lịch người mà bạn muốn tính. Và đối chiếu vào bảng dữ liệu trong phong thuỷ thiên can để tìm.
  • Tính địa chi theo năm sinh: Ở cách này, bạn chỉ cần dùng hai số cuối của năm sinh chia hết cho 12. Sau đó bạn lấy số dư đó đem đối chiếu với các con số trong bảng địa chi.

Kim mộc thuỷ hoả thổ có ý nghĩa gì?

Vòng mệnh kim mộc thuỷ hoả thổ có ý nghĩa rất lớn trong đời sống xã hội. Đặc biệt là trong phong thủy khi xây dựng nhà cửa. Mỗi cá nhân nếu biết được cung mệnh của mình là gì, sẽ giúp dự đoán được phần nào những chuyện may mắn hay xui rủi có thể xảy ra. Vậy vai trò của kim mộc thuỷ hoả thổ là gì?

  • Trong phong thủy: Ngũ hành được ứng dụng nhiều nhất trong phong thuỷ. Bởi vì nó giúp ta biết được các cách bài trí bố cục đúng, làm như thế nào để cho mảnh đất và ngôi nhà có nhiều vượng khí. Tránh phạm phải những điều kiêng kỵ. Giúp mang lại cho gia chủ và gia đình luôn hòa thuận, sức khỏe và công danh sự nghiệp phát triển,
  • Xem tuổi lập gia đình: Thông thường, trước khi cưới người ta thường đi xem tuổi hai bên trai gái có hợp nhau hay không. Việc xem tuổi thường dựa vào tuổi tác và ngũ hành tương sinh tương khắc của họ.
  • Ngũ hành trong y học cổ truyền: Từ xa xưa, người ta đã chia các hành theo các cơ quan: Tâm hỏa, Tỳ thổ, Thận thuỷ, Can mộc, Phế kim. Các quy luật ngũ hành được họ ứng dụng vào trong chính cơ thể của chúng ta. Các cơ quan phải có sự tác động qua lại để duy trì sự cân bằng của cơ thể. Điều này giúp cho cơ thể được khỏe mạnh, và các thầy y sẽ dựa vào sự cân bằng đó để chữa bệnh.

Trong bài viết này Nội Thất Hà Anh đã giải đáp các thắc mắc về kim mộc thuỷ hoả thổ là gì? trong ngũ hành phong thủy. Hy vọng có thể giúp bạn đọc hiểu và biết cách tính mệnh cho mình.

Quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn thiết kế nội thất hiện đại vui lòng liên hệ qua hotline để được chúng tôi tư vấn.

Đăng ký tư vấn