Người ta thường không tin vào những gì mình không thể thấy. Và đối với phong thủy cũng vậy, hầu như rất nhiều người trong quan tâm mấy đến vấn đề này. Đặc biệt là phong thủy trong nhà ở, mà rất ngôi nhà được xây dựng lên nhưng sai trầm trọng về phong thủy, và vi phạm không ít những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc và cuộc sống của gia đình. Vậy những kiêng kỵ đó là gì, cùng Nội Thất Hà Anh tìm hiểu để tránh những xui xẻo và rước tài lộc về nhà.

Phong thủy là gì?

Phong thủy là một khái niệm không còn quá xa lạ với mọi người vì nó đã xuất hiện rất lâu. Phong thủy tập trung nghiên cứu tác động của các yếu tố địa lý, nước, gió,… đến đời sống con người. 

Phong Thủy bắt đầu từ hàng nghìn năm trước, khi con người kiếm sống chủ yếu từ nông nghiệp. Thu hoạch phụ thuộc nhiều vào thời tiết, vì vậy người ta đã nghiên cứu để chúng có ích nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Phong thủy không phải là yếu tố duy nhất. Đây là sự kết hợp của nhiều yếu tố liên quan đến địa hình và vị trí. Đúng phong thủy sẽ có lợi cho người sử dụng. Ngược lại, phong thủy xấu có thể gây hại, đoản thọ … 

Theo các chuyên gia nghiên cứu, Phong thủy không phải là mê tín dị đoan. Đây thực chất là một phương pháp khoa học được hoàn thiện sau khi nghiên cứu các quy luật tương tác tự nhiên.

Tầm quan trọng của phong thủy nhà ở.

Chắc hẳn bạn cũng biết đến câu nói “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Ai cũng có thể thành công  chỉ khi kết hợp được cả 3 yếu tố trên. 

Ba yếu tố này giúp bạn kiểm soát hoàn toàn địa hình và con người. Ngoài nỗ lực của bản thân, Phong thủy có thể mang lại cho bạn hạnh phúc, thành công trong nhiều lĩnh vực. 

Phong thủy vẫn còn là một điều bí ẩn nhưng khi nghiên cứu bạn sẽ  thấy nó rất thiết thực và gần gũi với đời sống con người. Nắm được tầm quan trọng của phong thủy, nên hiện nay, nhiều khi xây nhà đều quan tâm nhiều hơn đến yếu tố này. 

Trên thực tế, việc xây nhà luôn được mọi người coi trọng. Vì vậy, các gia chủ thường nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố phong thủy cơ bản của một ngôi nhà mong muốn gia đình yên ấm, làm ăn phát đạt trước khi tiến hành xây dựng. 

Phong thủy dễ bị nhầm lẫn và khi sử dụng không đúng cách sẽ khiến cả gia đình gặp nhiều tai họa. Chỉ cần sửa đổi đôi chút thì cuộc sống của bạn sẽ tươi đẹp hơn, gia đình hạnh phúc ấm no, phúc lộc đầy nhà.

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở.

Phong thủy không phải là việc dễ dàng để áp dụng. Phong thủy áp dụng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ. Những sai cách thì cũng sẽ mang lại điều không hay. Sau đây là những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở Việt Nam:

Sự xuất hiện của một cây khô hoặc lớn trước nhà 

Có nhiều quan điểm cho rằng trước cửa nhà phải luôn thông thoáng, rộng rãi và sáng sủa. Việc  che phủ không chỉ làm giảm tầm nhìn mà còn  cản trở sự lưu thông của năng lượng sống cho ngôi nhà.  

Đặc biệt, việc xuất hiện cây chết khô  trước nhà là  phạm vào phong thủy, khiến gia chủ luôn  cảm thấy buồn chán, cô đơn. Trong trường hợp này, bạn cần chặt bỏ những cây chết và trồng những cây mới. 

Có cây khô trước nhà

Nếu bạn có một cái cây  đang phát triển lớn, bạn cần quan sát xem nó nằm ở đâu bên trái hay bên phải của ngôi nhà? Nếu cây ở  bên trái (hướng từ trong nhà) thì nó thuộc thanh long và hứa hẹn những điều may mắn cho gia chủ. 

Nếu bên phải bạch hổ có cây là  đại kỵ. Nếu để lâu không chữa trị sẽ ở vị trí sát khí và ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Lúc này, bạn cần chặt  cây để có hướng giải quyết tốt nhất. 

Lối đi đâm vào nhà có phạm đến phong thủy không? 

Đây không phải là trường hợp hiếm. Lối đi vào nhà thẳng, sát khí chiếu thẳng vào cửa và có thể mang lại nhiều điều xui xẻo. 

Khi xây nhà ở vị trí này, gia đình thường xuyên cãi vã, chia tay. Nói chung nơi đây chỉ thích hợp  kinh doanh buôn bán chứ không phải nơi ở.  

Nếu không thể di chuyển, bạn có thể sử dụng bình phong trước cửa. Trong trường hợp này, đây là một giải pháp khá hiệu quả. 

Hai nhà có 2 cửa chính thẳng. 

Theo phong thủy, hai ngôi nhà có cửa chính đối diện nhau là không tốt. Một trong hai nhà sẽ không may mắn vì vượng khí của nhà này chảy vào nhà kia.  

Bạn có thể hóa giải điều này bằng cách treo một chiếc chuông gió trên cửa chính. Ngoài ra, các chuyên gia phong thủy khuyên là nên treo 4 chữ Thiên Quan Tứ Phúc để cầu may.

Đặt tấm gương trong phòng ngủ 

Nhiều gia đình sử dụng gương lớn hoặc tủ có gương trong phòng ngủ. Điều này phải cẩn thận và không thể được đặt ngẫu nhiên. 

Đặt gương trong phòng ngủVì gương có khả năng phản lại những năng lượng xấu. Từ đây, nếu muốn đặt gương, bạn cần đặt ở góc tường. 

 Không đặt gương ở đối diện giường. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và giấc ngủ của bạn.

Cửa chính và cửa sau thông nhau 

Trong nhiều ngôi nhà ngày nay, cửa chính, cửa sau và cửa giữa được kết nối với nhau. Điều này là không hay. Và là một trong những điều cấm kỵ trong phong thủy nhà ở.

Gia chủ khi thiết kế ngôi nhà như vầy, kiếm tiền rất khó và không thể và giữ của cải trong nhà. Trong trường hợp này, bạn nên tiến hành tu sửa nhà. Ngoài ra, sử dụng bình phong cũng là một lựa chọn khá tốt. 

Ngôi nhà có mặt trước cao, còn mặt sau thì thấp 

Xét theo những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở, đây vẫn là một điều cấm kỵ lớn. Chủ nhân thường đánh mất vận may khi sống trong ngôi nhà này. 

Càng ở lâu, gia đình càng kém hạnh phúc. Chẳng những hao tài tốn của mà còn không phát triển được con đường công danh, phú quý. 

Nếu muốn sửa chữa, hãy làm một bức tường cao phía sau nhà. Trên tường nên đặt đèn chiếu trực tiếp lên mái.  Trong khi đó, cổng chính của ngôi nhà cần được hạ xuống. Bên trong nhà  cũng cần tìm kiếm một số vật khí để tăng thêm vượng khí cho ngôi nhà.

Nhà bếp có thể nhìn thấy từ bên ngoài 

Bếp là nơi sản sinh ra của cải, vì vậy nên đặt ở nơi kín đáo. Tuy nhiên, nhiều gia đình bố trí mà bếp có thể nhìn thấy từ bên ngoài. 

Bạn có thể nhìn thấy nhà bếp khi bạn đứng ở cửa. Điều này đã đi ngược lại với phong thủy lớn. 

Thay vào đó, nhà bếp nên được đặt để người ngoài đi vào cửa không thể nhìn thấy bếp. Nếu không thể sắp xếp, hay tu sửa lại thì bạn cũng có thể dùng bình phong để nhà bếp được che chắn. 

Bếp và nhà vệ sinh liền kề  

 Nhà vệ sinh tượng trưng cho nước và bếp tượng trưng cho lửa. Mặt khác, ngũ hành tương sinh thì lửa và nước tương khắc với nhau. 

Nhà bếp cạnh nhà vệ sinh

 Khi đặt bếp cạnh nhà vệ sinh hoặc phòng tắm. Sự tương khắc của nước và lửa ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong gia đình. Nó không thể di chuyển một trong hai, bạn hãy xem xét việc đặt cây cảnh gần đó. Các yếu tố của cây trung hòa phần nào sự tương phản. 

Giường đối diện cửa phòng. 

Khi đặt giường ở vị trí này, luồng khí sẽ xung trực tiếp từ cửa vào giường. Nếu không thay đổi, nó có thể gây  hại cho sức khỏe con người trong khi ngủ. 

Giường đối diện của ra vào

Bạn cần chuyển giường sang vị trí khác. Bạn cũng có thể treo rèm trên cửa để ngăn việc này.

Phong thủy thì rất đa dạng và phức tạp. Trên đây chỉ là một vài trong số những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở để bạn có thể tham khảo và áp dụng cho ngôi nhà của mình. Nhiều người coi thường và không xem trọng các vấn đề về phong thủy dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Do đó hãy tìm hiểu kỹ về phong thủy trước khi xây nhà. Lưu ý những điều kiêng kỵ trong phong thủy để tránh phạm phải. Và lỡ đâu chính trong ngôi nhà bạn đang ở đang mắc phải những lỗi phong thủy kia thì cũng có thể sửa chữa và tìm cách khắc phục. Để thi công và thiết kế nhà ở hợp phong thủy. Giúp bạn tiến tới trong công việc, cuộc sống. Hãy liên hệ với Nội Thất Hà Anh để được tư vấn và giúp đỡ.