Phong thuỷ trong nhà là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của cả gia đình. Và là vấn đề quan trọng mà ai cũng cần phải tìm hiểu trước khi xây dựng nhà ở. Tài lộc, công việc phát triển hoặc sức khoẻ có tốt hay không đều phụ thuộc rất nhiều vào phong thuỷ. Hiện nay, nhiều gia đình vẫn chưa biết bài trí ngôi nhà của họ đúng cách. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực không ít đến đời sống của họ. Vậy thì những điều kiêng kỵ trong phong thuỷ nhà ở mà chúng ta cần phải lưu ý là gì? Trong bài viết dưới đây Nội Thất Hà Anh sẽ giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Phong thuỷ là gì?

Phong thủy tên tiếng Anh đọc là Feng Shui. Phong thủy chính là một học thuyết liên quan đến nước, khí, gió và nó gây ảnh hưởng đến cuộc sống họa hay phúc của con người.

Theo ý nghĩa trong học thuyết về phong thuỷ, người ta đi sâu vào các nghiên cứu về gió, khí và nước. Phong thuỷ tượng trưng cho sự chuyển động của gió và địa thể. Nhiều ý kiến cho rằng, phong thuỷ là sự “giả khoa học”, mang tính chất mê tín dị đoan. Tuy nhiên, phong thuỷ là một phương pháp khoa học, điều này đã được con người đúc kết sau các quá trình nghiên cứu và phát triển từ rất lâu.

Những điều kiêng kỵ trong phong thuỷ nhà ở
Phong thuỷ và những đều cần kiêng kỵ

Trong phong thuỷ, mọi thứ được bố trí một cách phù hợp thì sẽ mang lại thuận lợi cho gia chủ. Nếu như phạm phải những điều kiêng kỵ trong phong thuỷ nhà ở sẽ mang lại những tai hoạ, ảnh hưởng đến sự nghiệp và sức khỏe.

Vai trò quan trọng của phong thuỷ trong cuộc sống

Hai nơi quan trọng cần phải có phong thuỷ chính là nhà và nơi làm việc. Phong thuỷ ở hai nơi đây hài hoà sẽ giúp cho gia chủ được khỏe mạnh, mang lại hạnh phúc và thịnh vượng. Do đó, “thiên trời, địa lợi, nhân hòa” là câu thành ngữ mà mọi người thường dùng để nói về những điều suôn sẻ trong cuộc sống gia đình và sự nghiệp.

Nhiều người có ý nghĩ rằng phong thuỷ là một điều gì đó rất huyền bí và tâm linh. Tuy nhiên, nó lại là những thứ rất thực tế và gần gũi trong đời sống chúng ta. Từ xưa đến nay, các gia đình đều rất quan tâm đến vấn đề này trong việc xây dựng nhà cửa, họ thường tìm hiểu với mong muốn gia đạo luôn được bình an, công việc làm ăn phát đạt.

Những điều kiêng kỵ trong phong thuỷ nhà ở
Tầm quan trọng của phong thuỷ trong đời sống

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa biết xem phong thuỷ và bố trí đúng cách, dẫn đến phạm phải những điều kiêng kỵ trong phong thuỷ nhà ở. Nhưng nếu biết và kịp thời sửa đổi sẽ giúp cải thiện cuộc sống tốt đẹp hơn.

Những nguyên tắc quan trọng trong phong thuỷ nhà ở

Cách bày trí, tùy theo công năng sử dụng và sở thích của mỗi người mà có cách thiết kế nhà ở khác nhau. Tuy nhiên, để được xem là hợp phong thuỷ thì địa hình, vị trí ngôi nhà phải có sự thông thoáng, nắng gió phải tác động vừa phải với nhau.

Nên chọn các vị trí cao ráo để xây dựng nhà ở

Dưới đây là những nguyên tắc quan trọng này nên nhớ áp dụng ngay từ giai đoạn lên ý tưởng cho bản vẽ để phù hợp với phong thủy trong nhà nhé.

Lựa chọn hướng nhà phù hợp theo tuổi và theo mệnh

Thông thường khi chọn hướng nhà, ta thường chọn theo hướng Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch.

  • Các hướng của Đông Tứ Trạch: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam
  • Các hướng của Tây Tứ Trạch: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc

Đối với những người có bản mệnh Đông Tứ Mệnh thì việc lựa chọn nhà ở và nơi làm việc nên chọn nhóm Đông Tứ Trạch, sẽ gặp nhiều may mắn về sức khỏe, sự hạnh phúc và công việc phát triển. Và ngược lại đối với những người có bản mệnh là Tây Tứ Mệnh thì phải chọn nhóm Tây Tứ Trạch.

Và việc lựa chọn các món đồ nội thất cũng là yếu tố quan trọng cần phải chú ý. Người mang mệnh Thổ thì nên lựa chọn các món đồ có màu phong thủy như vàng, nâu hoặc đỏ. Đặc biệt, trong phong thủy nội thất cũng cần hạn chế các vật nặng nề hoặc quá góc cạnh.

Không để cửa chính bị cản trở

Trong phong thuỷ nhà ở, cửa chính có vai trò quan trọng trong việc đón tài lộc vào nhà. Nhà có hai cửa chính cần phải có kích thước và tỉ lệ hợp lí để tạo luồng sinh khí tốt cho ngôi nhà.

Cách bố trí phong thuỷ trong nhà là không nên để cửa trước và cửa sau đối diện với nhau, vì khi mở cửa mà nhìn thấy bếp trước tiên thì sẽ khiến mặt tiền bạc của gia chủ dễ gặp bất trắc.

Không gian nhà phải được thiết kế một cách thông thoáng

Để tránh phạm phải một trong những điều kiêng kỵ trong phong thuỷ nhà ở, đối với những căn nhà có nhiều cửa sổ phải bố trí luồng khí sao cho khí được tập trung tại trung tâm của ngôi nhà. Vì phong thuỷ trong nhà nên hướng đến sự thông thoáng và ngăn nắp.

Đây là cách sắp xếp “tàng phong tụ khí”, một trong những yếu tố giúp mang lại tài lộc và sự may mắn được tích tụ trong ngôi nhà.

Hướng nắng và mức ánh sáng phù hợp

Theo các yếu tố phong thuỷ nhà ở thì không nên để ánh sáng mặt trời quá mạnh chiếu thẳng vào nhà. Bởi vì trong đó mang rất nhiều các tia cực tím và các trường điện từ có thể phá hoại các tế bào trong cơ thể người sống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ.

Bên cạnh đó, khí nóng do ban ngày ánh sáng chiếu vào và bị tích tụ năng lượng lại khi đêm tối chưa thoát ra hết, tạo ra sự đối kháng về nhiệt độ. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề sức khỏe ở cơ thể của con người. Điều này khiến cho bản thân trở nên nóng nảy, giấc ngủ bị chập chờn và tinh thần căng thẳng sẽ dễ dẫn đến tai nạn cũng như bệnh tật.

Và ngược lại, nếu sống trong một ngôi nhà ẩm thấp, tối tăm sẽ khiến cho âm khí thịnh, dương khí suy. Thì khi đó, cơ thể và tinh thần của con người sẽ trở nên lười biếng, tư duy chậm chạp, trí tuệ khó phát triển.Do đó, căn nhà không nên bị cản trở và bị khuất bởi vách hoặc cây cối ở mặt tiền. Đây là một trong những điều kiêng kỵ trong phong thuỷ nhà ở quan trọng cần phải chú ý.

Những điều kiêng kỵ trong phong thuỷ nhà ở nhất định bạn phải biết

Cách bố trí phong thuỷ trong nhà là điều không hề đơn giản. Để xây dựng được một ngôi nhà đẹp thì đầu tiên miếng đất đó phải bằng phẳng và cao ráo. Tránh chọn những miếng đất nghiêng vì sẽ gây bất an trong gia đình và vào mùa mưa còn có thể gây ẩm mốc hoặc lụt lội.

Lối đi đâm thẳng vào nhà

Hiện nay, các trường hợp có lối đi đâm thẳng vào nhà không khó gặp. Điều này khiến cho các sát khí bị chiếu thẳng trực tiếp vào cửa nhà, dẫn đến nhiều điều bất lợi. Những vị trí như thế này, chỉ nên dùng cho các việc kinh doanh, không thích hợp cho nơi ở.

Nếu trong trường hợp không thể di dời chỗ ở, bạn có thể sử dụng các bình phong trước cửa. Cách này có thể giúp cải thiện được phần nào sự bất lợi trong ngôi nhà.

Hướng vào nhà có dốc cao chạy thẳng vào

Tương tự như trường hợp trên, ngôi nhà có dốc chạy thẳng vào sẽ khiến cho các luồng khí xấu dễ dàng xâm nhập và luồng khí tốt sẽ bị thoát ra ngoài.

Bởi vì theo quan niệm phong thủy trong nhà, các luồng khí vận chuyển trong ngôi nhà phải tuân theo nguyên tắc nạp sinh khí và xuất uế khí. Luồng khí phải được vận chuyển theo đường quanh co uốn lượn mới mang lại sự may mắn cho gia đạo.

Vị trí đặt gương trong phòng ngủ

Việc đặt gương trong phòng ngủ là một điều đặc biệt cần phải cẩn thận. Bạn bắt buộc không được đặt nó đối diện với giường ngủ. Bởi vì nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người, giấc ngủ chập chờn và dễ bị giật mình thức giấc. Do gương là đồ vật phản xạ lại các luồng hung khí, nên bạn cần đặt nó ở các vị trí khuất hoặc ở góc tường.

Không nên đặt gương đối diện với giường ngủ

Bên cạnh đó, bạn không nên đặt giường đối diện cửa. Vì luồng khí từ cửa sẽ xông thẳng đến giường, gây tổn hại đến sức khoẻ.

Vị trí đặt bếp

Đại kỵ trong phong thuỷ nhà bếp là bếp bị lộ ra ngoài. Bếp là nơi nảy sinh ra tài lộc, do đó cần phải được đặt ở nơi kín đáo. Cần phải bố trí sao cho khi đi từ ngoài cửa vào không thể nhìn thấy bếp ngay, hoặc nếu không thể sắp xếp lại thì bạn nên dùng các đồ vật để giúp che chắn được phần nào.

Và một trong những điều kiêng kỵ trong phong thuỷ nhà ở là đặt bếp ăn liền kề với nhà vệ sinh. Bởi vì trong phong thuỷ, bếp đại diện cho hoả, nhà vệ sinh đại diện cho thuỷ. Theo ngũ hành tương sinh tương khắc cho rằng hoả khắc thuỷ, do đó không thể đặt chúng cạnh nhau. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến mối quan hệ các thành viên trong gia đình.

Nếu trong trường hợp bất đắc dĩ bạn không thể thay đổi, nên đặt gần đó một vài cây cảnh để trung hoà sự tương khắc của hoả và thuỷ.

Kết luận

Để có thể hiểu rõ về phong thuỷ trong nhà thì phải tốn rất nhiều thời gian. Ở bài viết này, chúng tôi đã mang đến cho bạn một số điều cơ bản trong những điều kiêng kỵ trong phong thuỷ nhà ở. Trước khi xây dựng bất cứ công trình gì bạn cũng nên xem và tìm hiểu phong thuỷ để tránh phạm phải các sai sót.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về nhà ở hoặc có nhu cầu thiết kế nội thất uy tín, hãy liên hệ ngay với Nội Thất Hà Anh để được tư vấn rõ hơn bạn nhé!

 

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN