Chia sẻ cách tháo giường gỗ tại nhà đơn giản

Giường gỗ là một đồ nội thất thiết yếu mà gia đình nào cũng có. Khi chuyển nhà hoặc thay đổi vị trí giường ngủ. Sẽ phải tháo hết các bộ phận mới có thể mang đi được. Tuy nhiên, cách tháo giường ngủ sao cho đúng, dễ dàng không phải ai cũng biết. Cách tháo giường gỗ như thế nào là đúng. Cùng Nội thất Hà Anh tìm hiểu cách tháo lắp giường ngủ qua các bước sau nhé.

Hướng dẫn cách tháo giường gỗ tại nhà

Giường ngủ gỗ khi tháo lắp cần phải theo từng bước. Và phải có 1 khoảng thời gian nhất định để tiến hành. Vì là chất liệu gỗ nếu làm không cẩn thận sẽ rất dễ bị nứt vỡ, hỏng hóc. Vì vậy trong quá trình tháo lắp cần nhẹ nhàng. Làm theo đúng trình tự tránh mắc phải những sai lầm không đáng có. Khi tháo, lắp giường cần làm theo những bước sau:

Chuẩn bị

Để tiến hành việc tháo lắp giường ngủ tại nhà dễ dàng và nhanh chóng cần phải chuẩn bị những dụng cụ dưới đây:

 • Tuốc nơ vít, búa đinh.
 • Khoan dùng để bắn ốc vít 2 chiều.
 • Cờ lê, mỏ lết.
 • Khăn lau
 • Chổi quét
 • Băng keo
 • Dụng cụ khác.

Các bước tháo giường gỗ

Trước khi tiến hành tháo lắp giường gỗ. Bạn cần xác định cấu tạo từng phần của giường để định hình trước các bộ phận: thân khung giường, chân giường, vạt giường, thành giường…

 • Bước 1: xử lý chăn chiếu, đệm và các vật dụng trên giường

Trước tiên, bạn cần tháo hết tất cả đồ đạc, chăn, ga, gối, đệm chiếu trên giường. Tiến hành giặt sạch chăn ga, chiếu và phơi khô để loại bỏ ẩm mốc, bụi bẩn.

Với các loại chăn ga có chất liệu vải lanh bạn cần sử dụng hộp carton để đóng gói. Bởi chất liệu vải này dễ bị đổ mồ hôi nếu như để trong túi nilon. Nếu không bảo quản cẩn thận sẽ gây tình trạng ẩm mốc.

 • Bước 2: tháo đệm

Bạn cần tiến hành tháo đệm ra khỏi ra khỏi khung giường để có thể tháo tiếp các bộ phận khác. Khi đã tháo lắp ráp giường gỗ được đệm ra khỏi giường sẽ quan sát được các bộ phận khác của giường để thực hiện dễ dàng hơn.

 • Bước 3: tháo đầu giường và chân giường ra khỏi giường

Bạn cần quan sát được vị trí của từng bu lông và con vít khi tiến hành tháo lắp giường ngủ nẹp ở đầu giường và chân giường. Tốt nhất bạn nên đánh dấu chúng bằng băng dính màu hoặc đánh số lên đó. Sau đó sử dụng bút để đánh dấu lên các lỗ vừa tháo bằng các ký hiệu tương tự. Nếu làm như vậy khi lắp lại giường sẽ không bị lẫn lộn hoặc nhầm lẫn vị trí.

 • Bước 4: Tháo vạt giường

Theo Nội Thất Gỗ Hà Anh thì từng loại giường sẽ có những cách để tháo các thanh gỗ ra khỏi giường khác nhau.

 • Giường sử dụng mối nối: cạnh giường của loại này thường được ghép với nhau bằng. Các mối nối và chúng sẽ được gọt đẽo sao cho khít với nhau mà không cần sử dụng ốc vít để cố định. Khi tháo lắp chúng ta chỉ cần sử dụng búa gõ nhẹ đến khi chúng rời ra là được.
 • Giường sử dụng ốc vít: chúng ta cần sử dụng khoan để tháo hết ốc vít. Sau đó lấy lục giác để tháo lần lượt các con ốc ra khỏi mối nối giữa thân và cạnh giường.
 • Giường kết hợp: đây là loại giường vừa sử dụng mối nối vừa dùng ốc vít. Loại giường này được gia cố khá chắc chắn và cố định so với các loại giường trên. Vì vậy khi tháo chúng ta cần phải gỡ hết ốc vít ở trong và ngoài sau đó mới dùng búa để tháo rời các mối nối.
 • Giường gỗ đơn, đôi: thường sử dụng mộng cài hoặc bắt vít, bạn có thể tháo theo các hướng dẫn như trên.
 • Giường tầng: loại giường này cầu kỳ hơn, bạn cần tháo lần lượt từng phần từ trên xuống dưới và nhớ phải đánh dấu để tránh nhầm lẫn.

Cách lắp giường ngủ

>>>Tham khảo: giường gỗ óc chó giá bao nhiêu

Nếu giường của bạn là loại đóng ván, bạn có thể tháo rời trảm, lạch giường, chân giường…để đóng gói các bộ phận với nhau. Nên sử dụng dây để cố định các phần tránh làm trầy xước, rơi vỡ trong quá trình khuân vác, vận chuyển. Tháo lắp giường ngủ có kiêng không? Theo phong thuỷ việc tháo giường ngủ là bình thường, vì vậy bạn không cần phải lo lắng.

Nếu vận chuyển đi xa có thể dùng bọc chống sốc, xốp nổ và cố định bằng băng dính tránh trầy xước giường.

Nếu giường ngủ là tấm bản liền cần phải phủ thêm 1 lớp vải bọc tránh bụi bẩn, trầy xước làm hư hỏng giường. Với những loại giường có chân đế lò xo cần xếp các mặt mềm đan xen, áp vào nhau tránh làm hỏng lò xo.

Lắp ráp giường gỗ sang vị trí mới sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với công đoạn tháo và vận chuyển. Bạn chỉ cần tiến hành ngược lại theo các bước khi tháo giường.

Cần chú ý đến các khớp nối và vặn chặt ốc vít để giường không bị lỏng lẻo, lung lay khi sử dụng.

Trên đây là những chia sẻ về cách tháo giường gỗ công nghiệp và giường gỗ nói chung. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn biết cách lắp ráp giường gỗ đúng chuẩn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ
NỘI THẤT HÀ ANH