Tổng hợp 11+ cách trị mọt gỗ dễ làm, hiệu quả, không cần dùng thuốc

Mọt gỗ là vấn đề nhức nhối của bao đơn vị sản xuất đồ nội thất và các gia đình sử dụng đồ nội thất bằng gỗ. Mọt xâm lấn gỗ khiến cho sản phẩm bị hư hỏng. Ảnh hưởng đến độ bền và tính thẩm mỹ. Mọt gỗ gây tác hại với sản phẩm nội thất gỗ nhưng không phải không có cách xử lý. Cách trị mọt gỗ thế nào cho hiệu quả. Bạn có thể tham khảo những cách làm sau: 1. Sử dụng ớt tươi, 2. sơn, đánh vecni lên gỗ, 3. sử dụng tinh dầu cam. Sau đây Nội Thất Hà Anh sẽ cùng bạn khám phá các cách trị mọt gỗ hiệu quả mà khá đơn giản nhé.

Dấu hiệu nhận biết đồ gỗ của bạn đã bị mối mọt

Phải nói rằng mọt gỗ là một loại côn trùng phá hoại có sức tàn phá khá khủng khiếp với nội thất gỗ nếu bạn không để ý. Mọt gỗ sinh trưởng và phát triển nhanh, thời gian tồn tại lâu hơn so với các loại côn trùng khác.

Một con mọt trường thành chiều dài từ 10-25mm và có màu nâu hoặc đen, có lông hơi ngả xám. Ấu trùng do mọt sinh ra có màu trắng xám và dài tới 35mm.

Mọt vừa tấn công gỗ, vừa đẻ trứng và làm tổ ở ngay các khe hở gỗ, trừng lớn lên thành ấu trùng và thành con mọt sau đó đào khoét gỗ.

cách trị mọt gỗ

Để phát huy hiệu quả các cách diệt mọt ăn gỗ tận gốc thì trước tiên bạn cũng cần nhận biết vị trí mối mọt xâm lấn thông qua các dấu hiệu sau:

 • Dựa vào tiếng kêu, thường khi mối mọt tấn công gỗ sẽ phát ra các tiếng kêu. Do quá trình đào khoét và làm tổ trong gỗ đặc biệt vào ban đêm.
 • Trứng và ấu trùng: Một số trứng, ấu trùng bạn có thể thấy trong các khe nứt của đồ vật gỗ hay các vách ngăn của gỗ.
 • Phân mọt: Phân mọt gỗ thường rơi ra ngoài hoặc dưới mặt gỗ
 • Lỗ nhỏ trên bề mặt gỗ: Mọt làm tổ và đào khoét để lại các lỗ nhỏ phía mặt gỗ có hình tròn hoặc oval
 • Bột gỗ: Khi gỗ nhà bạn bị mọt xâm lấn một cách nặng nề bột gỗ li ti sẽ rơi xuống đất hoặc chúng đùn lên ở các vị trí lỗ nhỏ mặt gỗ.

11+ cách trị mọt gỗ hiệu quả

Mọt xâm lấn gỗ gây hỏng hóc đồ dùng, mất thẩm mỹ dưới đây là một trong những cách trị mọt gỗ đơn giản. Nhưng khá hiệu quả nhất định bạn không nên bỏ lỡ. Một số cách trị mối mọt ở gỗ bạn nên biết.

Sử dụng dầu hỏa trị mọt gỗ

Dầu hỏa là hóa chất có mùi rất hắc và từ lâu đã được dân gian truyền tay nhau trong xử lý mối một. Phát hiện ra đồ gỗ bị mọt tấn công bạn đổ trực tiếp dầu hòa vào lỗ mỗi ăn. Kiên trì thực hiện phương pháp này một thời gian ngắn là bạn có thể xử lý được mối mọt.

Sử dụng sơn, đánh vec-ni lên đồ gỗ

Một trong những cách trị mọt gỗ kêu được nhiều người áp dụng bởi phương pháp này giúp diệt tận gốc, diệt mọt ở phạm vi rộng. Bạn chỉ cần quét 2-3 lớp véc- ni lên đồ nội thất. Sẽ giúp đuổi được côn trùng là mọt và mang lại cho đồ nội thất nhà bạn vẻ ngoài sáng bóng, sang trọng như mới.

Sử dụng tinh dầu cam sả

Mọt rất thích hương thơm của gỗ và làm tổ trong gỗ nhưng chúng lại cực kỳ ghét mùi hương của tinh dầu. Dựa vào điều đó bạn hãy chuẩn bị một lọ tinh dầu cam sả. Sau đó nhỏ trực tiếp lên các lỗ bị mọt xâm lấn và bôi đều các khu vực gỗ. Thực hiện trong khoảng thời gian 2 tuần mối mọt sẽ không còn nữa.

Sử dụng ớt tươi

Đây là một trong những cách trị mọt gỗ tại nhà khá đơn giản. Với điều kiện gỗ nhà bạn mới bị mọt xâm lấn, chưa lan diện rộng và phát hiện được vị trí chính xác khu vực mọt làm tổ.

Cách thực hiện là bạn cắt nhỏ ớt tươi loại cay sau đó cho vào bát và để ở vị trí có mọt. Mùi hăng, vị cay của ớt sẽ xua đuổi mọt làm tổ và sinh trưởng.

Diệt mọt gỗ bằng dầu gió

Một trong những cách trị mọt trong gỗ tiện lợi đó là bạn dùng dầu gió. Dầu gió thì hầu hết gia đình nào cũng có và dễ mua. Cách làm là bạn nhỏ giọt dầu gió vào vị trí các lỗ mọt làm tổ. Mùi cay, nồng của dầu gió sẽ khiến mọt bị tiêu diệt.

Sử dụng bột hàn the diệt mọt gỗ

Bạn sử dụng bột hàn the, sau đó trộn với nước theo tỷ lệ 1:2 sau đó phun dung dịch hàn the vào đồ gỗ hoặc các lỗi mọt làm tổ sau đó để khô đồ gỗ. Tiếp tục thực hiện thêm 1-2 lần nữa mọt sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Sử dụng vôi để tiêu diệt mọt

Đây là một trong những phương pháp được dân gian truyền tai nhau. Bạn có thể rắc vôi bột vào tổ mọt hoặc pha lẫn với nước và đổ vào tổ mọt. Mùi vôi, phản ứng hóa học của vôi với nước sẽ khiến cho mọt bị tiêu diệt.

Dùng dấm chanh để xử lý mọt

Với cách này bạn sử dụng giấm trắng và với nước cốt chanh và xịt vào tổ mọt cũng như các vị trí mọt làm tổ. Phương pháp này thực hiện rất đơn giản, an toàn và hiệu quả không ngờ tới.

cách trị mọt gỗ

Diệt mọt gỗ bằng Axit Boric

Theo nghiên cứu Axit Boric có tác dụng sát khuẩn và có công dụng hữu hiệu trong  xử lý mot. Việc tìm mua Axit Boric cũng tương đối dễ dàng bạn có thể mua ở các cửa hàng hóa chất. Sau đó bạn pha chung với nước và xịt vào các vị trí có mối mọt.

Sử dụng bìa carton để diệt mọt

Với phương pháp này cần sự kiên nhẫn. Bởi bạn sẽ phải lặp lại thao tác tương đối nhiều lần bằng cách dùng tấm bìa carton hơi ẩm để gần khu vực đồ nội thất bị mọt. Một thời gian mọt sẽ di chuyển sang tấm bìa và làm tổ. Bạn chỉ cần đốt tấm bìa và thực hiện lặp lại trong 3,4 lần.

Dùng muối hạt để xử lý mọt

Bạn cần chuẩn bị muối hạt, loại muối i- ốt hạt nhỏ sau đó rắc trực tiếp vào lỗ mọt làm tổ hoặc pha chung với nước và đổ trực tiếp vào tổ mọt. Vị mặn của muối sẽ tiêu diệt mọt nhanh chóng.

Cách trị mối mọt ăn gỗ ngoài ra còn có cách: cách trị mọt gỗ bằng cồn cũng rất tiện lợi.

Hướng dẫn phòng ngừa mọt gỗ tại nhà

Dưới đây là một vài hướng dẫn từ Nội Thất Hà Anh về các bước phòng ngừa mọt gỗ tại nhà đơn giản, dễ thực hiện:

Hạn chế sử dụng khăn ướt để lau chùi đồ gỗ hay làm đồ nội thất bị ẩm ướt

Mọt rất thích xâm chiếm các loại đồ gỗ ẩm ướt và môi trường ẩm ướt cũng là lý tưởng để mọt sinh sôi và phát triển nhanh. Do đó việc lau chùi đồ gỗ cần thực hiện bằng khăn khô hoặc hơi ẩm. Nếu không may đồ nội thất bị ẩm cần làm khô chúng ngay để tránh tạo điều kiện cho mọt xâm lấn.

Phơi nắng gỗ trước khi làm đồ nội thất

Một trong các phương pháp được nhiều cơ sở sản xuất nội thất sử dụng. Đó là phơi nắng gỗ trước khi chế tác thành các sản phẩm nội thất. Công đoạn phơi nắng gỗ để đảm bảo sao cho mọt không còn trú ngụ trong các miếng gỗ. Ngoài ra tại gia đình các đồ nội thất bằng gỗ. Bạn cũng nên định kỳ phơi dưới ánh nắng khoảng 3 tháng một lần trong vòng 30 phút để hạn chế mọt xâm lấn.

Vệ sinh đồ gỗ, nội thất gỗ một cách thường xuyên

Mọt ưa thích môi trường ẩm mốc. Việc vệ sinh các sản phẩm nội thất gỗ sẽ góp phần hạn chế mọt xâm lấn và làm tổ. Thời tiết khí hậu Việt Nam đặc biệt khu vực miền Bắc có thêm mùa nồm và ẩm vào mùa này. Đồ nội thất gỗ rất dễ tạo điều kiện cho mọt xâm chiếm. Do đó bạn hãy vệ sinh đúng cách bằng khăn khô hoặc khăn ẩm. Để đảm bảo giữ cho đồ dùng sạch sẽ, đẹp đẽ và ngăn chặn mọt tấn công.

cách trị mọt gỗ

Tổng kết

Trên đây là một vài cách diệt mọt gỗ tận gốc và cách thức phòng ngừa mọt tại nhà đơn giản và dễ thực hiện. Hy vọng rằng các chia sẻ của bài viết là hữu ích. Góp phần bảo vệ đồ nội thất gia đình bạn. Và dù là phương pháp hay cách thức nào. Bạn cũng đừng quên lựa chọn sản phẩm nội thất chất lượng, uy tín để hạn chế mọt, duy trì độ bền, tính thẩm mỹ của sản phẩm. Tham khảo đa dạng các sản phẩm nội thất từ giường tủ, bàn ghế, kệ tivi liên hệ Nội thất óc chó Hà Anh bạn nhé.

CÔNG TY TNHH NỘI NGOẠI THẤT HÀ ANH

 • Địa chỉ office & showroom: Tầng 3, Tòa An Phú, Đường Lê Trọng Tấn, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.
 • Địa chỉ nhà máy sản xuất: Đồng Nhân (Trạm bơm đê Yên Nghĩa), xã Đông La, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội.
 • Hotline: 0915.65.68.69
 • Số điện thoại: 0915.65.68.69
 • Email: info@noithathaanh.vn
 • Website: https://goocchohaanh.com/
 • Fanpage: Nội Thất Gỗ Óc Chó Hà Anh