Cách xem phong thuỷ nhà ở chuẩn

Phong thủy là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong xây dựng, sắp đặt nhà cửa. Với mong muốn có một cuộc sống bình an, đại cát, đại lợi, nhiều may mắn, tiền tài gia chủ luôn quan tâm đến yếu tố phong thủy trong nhà. Cùng Nội Thất Hà Anh khám phá cách xem phong thuỷ nhà ở chuẩn để có thể thiết kế và bố trí nhà mang đến nhiều tài lộc nhé.

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy là một từ hán việt trong đó: phong có nghĩa là gió, thủy có nghĩa là nước. Phong thủy được hiểu là việc nghiên cứu sự tác động, ảnh hưởng của mạch nước, hướng khí, hướng gió liên quan đến họa, phúc của con người.

Từ xa xưa con người đã rất quan tâm đến yếu tố phong thủy. Ở thời kỳ Hùng Vương trú trọng rất nhiều đến yếu tố phong thủy trong việc tìm nơi để đóng đô, điều này đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển, phồn vinh của nhà nước Văn Lang.

hong thủy nhà ở là gì?
phong thủy nhà ở là gì?

Ngay cả trong ca dao tục ngữ ông cha ta đã đúc kết rất nhiều câu nói hay về phong thủy như: “ gần nước hướng về phía mặt trời”, “ chọn đất mà ở”. Điều này đã càng cho thấy tầm quan trọng của yếu tố phong thủy trong xây dựng nhà ở.

Tóm lại phong thủy được là một bộ môn khoa học nghiên cứu về các quy luật, sự tương tác của môi trường, thiên nhiên, cách sắp xếp vị trí các đồ đạc, không gian sống…. những yếu tố này giúp thay đổi cuộc sống của con người. 

Cách xem phong thủy nhà ở

Khi xem phong thủy nhà ở cần lưu ý các điều sau:

Kiểm tra, quan sát “ Ám tiến sát ”

“ Ám tiến sát” là những thứ như con đường hoặc ngõ dài đâm thẳng vào nhà, cột điện, dây điện, tháp nhọn của nhà thờ, vệ tinh…

Để kiểm tra ám tiến sát bằng cách đứng trước nhà, quan sát xem có những công trình hay vật cản nào trước nhà không.

Đối với các cửa chính, cửa sổ cũng kiểm tra tương tự.

Cách hóa giải ám tiến sát là dùng một chiếc gương bát quái treo trước cửa nhà hướng ra ngoài.

Xem vị trí nhà có hợp phong thủy không

Đứng trước cửa nhà, sử dụng la bàn để kiểm tra vị trí nhà có hợp phong thủy hay không? Có 2 loại la bàn thường dùng là la kinh (la bàn Trung Quốc), la bàn nam đồng quân. Cách xem la bàn là quan sát kim la bàn chỉ hướng chính Bắc. Nếu không có la bàn thì sử dụng bản đồ. Sau đó đối chiếu hướng căn nhà với hướng phù hợp với tuổi của gia chủ theo phong thủy.

Kiểm tra xem lối đi vào nhà

Kiểm tra xem có chướng ngại vật nào cản trở luồng khí lưu thông vào nhà không? Đảm bảo lối đi vào nhà hướng lưu thông khí phải thông thoáng, sao cho nhà đón được nhiều khí nhất.  Cần di chuyển, phá dỡ những thứ ngăn cản đường lưu thông của không khí.

Lên bản thiết kế sơ đồ nhà

Cách đặt phương hướng la bàn đúng là hướng bắc đại diện cho sự nghiệp sẽ có màu xanh, hướng nam đại diện cho danh tiếng sẽ có màu đỏ.

Cách xem phong thủy nhà ở
Cách xem phong thủy nhà ở

Phân tích bản đồ bát quái

Trong bản đồ bát quái có 8 phương vị bao gồm: Gia đình, hôn nhân, danh lợi, tiền tài, quý nhân, con cái, tri thức, công việc. Trong 8 phương vị này bạn nên xem xét cải thiện phương vị nào.

Ví dụ nếu bạn muốn cải thiện tiền tài cần chọn phương vị Đông Nam. Tiếp theo bạn tìm ngũ hành ứng với phương vị Đông Nam là mộc.Như vậy đối với những đồ vật tính mộc như gỗ, cây bạn nên đặt ở hướng Đông Nam. Vì thủy sinh mộc nên bạn có thể tăng năng lượng cho hướng này bằng cách sử dụng thủy.

Ta có thể biết được ý nghĩa của các phương hướng thông qua bản đồ bát quái. Tuy nhiên chúng ta không nên quá lạm dụng việc tăng năng lượng nhiều hướng cùng 1 thời điểm. Điều này có khả năng sẽ dẫn đến nhiều sai sót.

Quan sát hình dáng ngôi nhà

Kiểm tra xem ngôi nhà của bạn có bị khuyết góc nào không nếu hình dáng ngôi nhà không phải hình chữ nhật hay hình vuông. Góc khuyết tượng trưng cho một hướng nào đó không đối với với ngôi nhà. 

Ví dụ như nhà hình chữ L. Nếu bạn thấy phương vị bị khuyết quan trọng với mình, bạn nên sử dụng gương để tạo dựng lại.

Quan sát nhà bếp

Cách xem phong thủy nhà ở bếp là bạn kiểm tra xem khu vực chuẩn bị đồ nấu ăn có bị quay lưng ra hướng cửa không. Nếu trường hợp bị quay lưng với cửa bạn nên chỉnh lại bếp theo hướng nhìn thấy cửa khi chuẩn bị đồ ăn.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý không để bếp cạnh tủ lạnh hoặc vòi nước tránh gây xung đột hỏa và thủy. Nếu bếp cạnh vòi nước cần di chuyển bếp qua vị trí khác. Hướng của bếp cần được đặt theo quy tắc phong thủy “tọa hung hướng cát”.

Bố trí phòng ăn

Phòng ăn là nơi chứa đựng đồ ăn, lương thực của gia đình. Đối với phòng ăn có thể thiết kế thêm một tấm gương giúp phản chiếu đồ ăn, giúp “ gia tăng tài phúc”.

Kiểm tra, quan sát phòng ngủ

Khi thiết kế phòng ngủ cần chú ý rất nhiều về yếu tố phong thủy. Nếu phía bên trên giường ngủ có những thứ khiến bạn cảm thấy nặng nề, áp lực như tủ quần áo đồ sộ, một bức tranh to, hãy di rời chúng ra chỗ khác. 

Không nên để gương đối diện giường ngủ bởi nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý cũng như giấc ngủ của con người.

Hướng giường ngủ cũng rất quan trọng. Nếu hướng giường ngủ hợp phong thủy sẽ mang đến điều may mắn, hạnh phúc cho gia đình. Bạn nên sử dụng la bàn để kê giường ngủ theo đúng hướng hợp với phong thủy của 2 vợ chồng.

Kiểm tra, quan sát nhà tắm hoặc nhà vệ sinh

Đây là khu vực rất dễ bị bỏ sót mặc dù nó rất quan trọng trong nhà. Vì đây là nơi mà nước trong nhà bạn chảy ra, nếu thiết kế không hợp lý sẽ rất dễ bị mất những luồng khí và năng lượng tốt.

Ví dụ nếu nhà vệ sinh ở hướng Tây Nam nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến các mối quan hệ của  gia chủ. Vận khí của trẻ sẽ bị ảnh hướng khi nhà vệ sinh nằm ở hướng bán Tây.

Xem phong thủy nhà ở
Xem phong thủy nhà ở

Cách hóa giải khi nhà vệ sinh không nằm đúng phong thủy là bạn nên đóng cửa nhà vệ sinh hoặc đậy nắp bồn cầu lại.

Tính toán quái số

Để tìm ra các phương vị đại cát, trung cát, tiểu cát bạn cần sử dụng bát quái đồ để tính quái số.

Kiểm tra khu vực làm việc.

Thiết kế bàn làm việc sao cho khi ngồi không quay lưng về phía cửa. Tốt nhất nên thiết kế nơi làm việc có thể nhìn ra cửa chính.

Những điều bạn nên lưu ý khi kiểm tra phong thủy nhà ở

  • Nên chọn những thửa đất vuông vắn. Nhưng nếu một góc nào của thửa đất bị sụp xuống hoặc xói mòn sẽ không tốt. Người nhà dễ bị ốm đau, bệnh tật.
  • Không nên mua đất hình tam giác. Vì gia chủ sẽ gặp nhiều rủi ro về công danh, tiền bạc, sức khỏe…
  • Không chọn những mảnh đất trước đây từng là nghĩa trang, đầm lầy, bãi rác vì sinh khí không tốt.
  • Nếu xây dựng nhà ở những nơi đất thấp trũng sẽ khó thăng tiến công danh, thua kém người khác…

Trên đây là những hướng dẫn về cách xem phong thủy cho nhà ở, cách xem phong thủy nhà ở theo tuổi. Hy vọng bạn đã có kiến thức cơ bản về phong thủy để ứng dụng vào ngôi nhà của mình. Từ đó thi công trang trí nội thất phù hợp. 

Fanpage: https://www.facebook.com/thietkegoocchogiare