Công năng sử dụng là gì? Nó quan trọng như thế nào?

Một công trình xây dựng từ quy mô nhỏ đến lớn, từ biệt thự nhà ở đến văn phòng, khách sạn, nhà hàng…hay từ phong cách thiết kế đơn giản đến phá cách ngoài mục đích hướng tới thẩm mỹ thì công năng sử dụng cũng là một trong những yêu cầu thiết thực của công trình. Chính vì thế bất cứ công trình nào cũng đều phải có công năng sử dụng. Vậy công năng sử dụng là gì? Nó ảnh hưởng đến công trình như thế nào? Cùng khám phá với Nội thất Hà Anh nhé.

Công năng sử dụng là gì?

Hiểu một cách đơn giản ngắn gọn, công năng sử dụng là cách sắp xếp đồ đạc, bố cục nội thất sao cho hợp lý logic lại phát huy được hết khả năng sử dụng của sản phẩm.

Công năng sử dụng là gì?
Công năng sử dụng là gì?

Công trình xây dựng nào cũng nhắm tới mục đích sử dụng, để hoàn thiện một công trình các nhà thiết kế, chủ đầu tư đều đưa công năng sử dụng lên vị trí hàng đầu, ưu tiên nhất của bản vẽ thiết kế thi công.
Công năng sử dụng luôn được đánh giá và theo dõi một cách sát sao, sự lệch lạc trong sắp xếp bố cục nội thất ảnh hưởng đến công năng sử dụng là điều cần phải khắc phục và hạn chế trong thi công nội thất.

Cùng một diện tích cho phép thi công của một công trình nhưng với bàn tay của nhà thiết kế giàu trình độ chuyên môn tay nghề giỏi thì sẽ cho ra một sản phẩm phát huy được tối đa mọi công năng.

Công năng sử dụng công trình nhà ở là gì?

Một công trình nhà ở thường bao gồm nhiều hạng mục từ phòng khách gỗ óc chó, phòng bếp, phòng ngủ.. và các công trình phụ đi kèm. Công năng sử dụng là gì? Cho ví dụ ở công trình nhà ở? Chính là cách sắp xếp bố cục logic tổng thể từng hạng mục sao cho vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo phong thuỷ lại phát huy được tối đa mục đích sử dụng.

 Xét về tổng quan công trình nhà ở công năng sử dụng sẽ phải đảm bảo đúng nghĩa của từng hạng mục

  • Phòng khách: Là nơi tiếp khách, nơi sinh hoạt của cả gia đình, do đó quá trình thiết kế cần đảm bảo đúng công năng tiếp khách cần sự trang trọng, lịch sự và thoáng đãng. Phòng khách cần sắp xếp ở vị trí chan hoà ánh sáng, rộng rãi, thông thoáng tiện ích nhất.
  • Phòng bếp: Là nơi nấu ăn, cả gia đình sinh hoạt. Nếu căn hoặc nhà ở bạn bị hạn chế về diện tích thì có thể sắp xếp phòng bếp liền phòng khách, ngược lại nếu diện tích căn hộ lớn thì việc sắp xếp sao cho phát huy tối đa công năng phòng bếp trở nên dễ dàng hơn ở các vị trí thông thoáng, rộng rãi hơn.
  • Phòng ngủ: Là nơi nghỉ ngơi thư giãn, do đó việc sắp xếp cần đảm bảo không gian yên tĩnh, thư thái và dễ chịu để nghỉ ngơi sau những ngày làm việc căng thẳng.

Bên cạnh việc sắp xếp tổng thể bố cục công năng sử dụng công trình nhà ở thì việc thiết kế nội thất bên trong hạng mục công trình cũng rất quan trọng.

Công năng sử dụng công trình nhà ở là gì?
Công năng sử dụng công trình nhà ở là gì?
  • Nội thất phòng khách: Như bàn ghế tiếp khách, kệ tivi, tủ rượu gỗ….cũng cần thiết kế sao cho đúng với công năng, mục đích sử dụng. Các chi tiết trên cần phải phù hợp với diện tích tổng thể cho phép của căn phòng và màu sắc hài hoà với thiết kế tổng thể.
  • Nội thất phòng bếp: Các đồ dùng nội thất phòng bếp thường sử dụng là tủ bếp, bộ bàn ăn… việc thiết kế sao cho đúng với công năng, mục đích sử dụng của chúng. Tủ bếp là nơi chứa đựng đồ đạc, là nơi đun nấu… để phát huy công năng sử dụng bạn cần lựa chọn vị trí đặt tủ bếp sao cho dễ lấy, dễ sử dụng và tạo cảm giác thông thoáng cho căn bếp.
  • Nội thất phòng ngủ: Công năng sử dụng được đánh giá trong việc sắp xếp giường ngủ, tủ quần áo, bàn trang điểm sao cho hợp lý, đúng mục đích sử dụng và tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng.

Dựa vào đâu để đánh giá ngôi nhà đạt được công năng sử dụng hợp lý

Khi lên phương án thiết kế có rất nhiều vấn đề cần phải lưu tâm. Một trong những yếu tố đó là công năng sử dụng của công trình.

Công năng sử dụng nghĩa là gì? Ở phần trên chắc bạn đã nắm rõ phần nào. Chủ đầu tư, nhà thiết kế, bên giám sát thi công luôn là những người theo sát mục đích. Công năng sử dụng của công trình.

Đánh giá ngôi nhà đạt được công năng sử dụng hợp lý
Đánh giá ngôi nhà đạt được công năng sử dụng hợp lý

Một công trình dù có hoàn thiện đẹp mắt đến đâu. Ở vị trí đắc địa nhưng nếu không đảm bảo công năng sử dụng. Thì cũng khó được lòng nhà đầu tư, chủ sở hữu. Do đó ngay từ bước thiết kế ban đầu công năng sử dụng đều được đặt lên hàng đầu của bản vẽ thiết kế.

Một công trình ngôi nhà phát huy được công năng sử dụng căn cứ vào

  • Mục đích sử dụng của ngôi nhà. Tuỳ vào mục đích sử dụng mà có phương án thiết kế sao cho hợp lý. Ví dụ như ngôi nhà để ở thì cần phát huy công năng ở, sinh hoạt, nghỉ ngơi. Ngôi nhà dành cho mục đích thương mại cần phát huy công năng buôn bán, kinh doanh…
  • Cách sắp xếp bố cục tổng thể từng hạng mục của công trình
  • Cách sắp xếp đồ nội thất bên trong công trình vừa hợp lý, logic, khoa học.

Như vậy công năng sử dụng là một vấn đề quan trọng. Bất kể công trình nào cũng cần hướng tới. Ngoài thẩm mỹ, phong thuỷ. Công năng sử dụng góp phần làm cho công trình trở nên hoàn thiện hơn. Để sở hữu những công trình đẹp mắt và đáp ứng đúng công năng sử dụng. Hãy liên hệ với nội thất Hà Anh nhé.

NỘI THẤT HÀ ANH

Địa chỉ văn phòng và showroom: Tầng 3, tòa An Phú, đường Lê Trọng Tấn, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Đồng Nhân, Đông La, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0902 261 386

Email: info@noithathaanh.vn

Website: https://goocchohaanh.com/