Gỗ hoàng dương là gỗ gì? Đặc điểm và ý nghĩa trong phong thuỷ

Gỗ là một trong những nguyên vật liệu gắn liền với đời sống con người. Gỗ có rất nhiều công năng từ việc làm chất đốt, dùng trong thi công nội thất, làm vật liệu trong xây dựng đến  làm đồ trang trí, làm những tín vật tâm linh… Gỗ đa dạng từ chủng loại cho đến màu sắc, độ bền. Một trong những loại gỗ quý được nhiều người tìm hiểu hiện nay đó là cây Gỗ Hoàng Dương là gỗ gì? thuộc nhóm mấy? Ý nghĩa trong phong thuỷ ra sao? Chi tiết cùng với Nội thất Hà Anh tìm hiểu bạn nhé.

Tìm hiểu gỗ Hoàng Dương là gỗ gì

Cây gỗđược xếp vào loại cây quý tại Việt Nam, thuộc họ Hoàng Dương có tên gọi tiếng anh là Buxaceae. Gỗ có chiều cao từ 2- 12m, chiều cao tối đa cho một cây gỗ trưởng thành lâu năm có thể lên tới 15m.

Gỗ Hoàng Dương là gỗ gì
Gỗ Hoàng Dương là gỗ gì

Thời gian phát triển của Gỗ Hoàng Dương cực chậm, có khi phải mất 10 năm mới đạt được đường kính của thân gỗ khoảng 10cm. Đó cũng chính là lý do gỗ được xếp vào nhóm I trong các loại gỗ cực kỳ quý hiếm cần bảo tồn và khai thác trong sự kiểm soát và cho phép.

Gỗ có nguồn gốc từ miền Tây và miền Nam Châu Âu, Châu Phi, khu vực phía bắc Nam Mỹ, Trung Mỹ và México.

Đặc điểm và công dụng của gỗ Hoàng Dương

Đặc điểm của gỗ Hoàng Dương

  • Cây gỗ là những cây bụi hoặc gỗ nhỏ, lá cây mọc đối, lá có hình tròn đuôi lá hình mũi mác, bề mặt lá bóng.
  • Hoa cây gỗ có màu vàng lục, hoa nhỏ, quả đơn có chứa nhiều hạt bên trong.
  • Gỗ nặng, thớ gỗ mịn màng và có độ chắc chắn rất cao so với các loại gỗ khác. Vân gỗ mờ, có màu vàng đặc trưng bắt mắt và sáng mịn chính vì vậy khi chạm trổ và điêu khắc lên gỗ thì rất đẹp và độc đáo.

Công dụng của gỗ Hoàng Dương

Cây gỗ ngoài việc làm vật trang trí cây cảnh, thân cây còn được ưa chuộng chế tác ra các sản phẩm phong thuỷ, mỹ nghệ, gia dụng…Một số ứng dụng của gỗ phải kể đến như:

Tượng gỗ Hoàng Dương

Tượng phật gỗHoàng Dương là một trong những tác phẩm chế tác mang tính nghệ thuật và chất lượng bởi thân cây gỗ sau khi được chế tác có độ bóng, độ thẩm mỹ rất cao. Các đường vân gỗ rõ nét màu vàng nhạt được tạc thành các pho tượng có màu bắt mắt mang tính tâm linh cao. Thân gỗ nặng, chắc mịn nhưng khi điêu khắc tạc tượng lại dễ dàng và có độ bền cao không bị mối mọt cũng như bạc màu theo thời gian.

Tượng gỗ Hoàng Dương
Tượng gỗ Hoàng Dương

Gỗ Hoàng Dương bonsai

Gỗ được ứng dụng là một trong những loài cây cảnh cực kỳ quý hiếm. Cây gỗ mọc bụi nhỏ mang lại giá trị thẩm mỹ được lựa chọn làm cây cảnh bonsai.

Với nhiều thế uốn bonsai bởi thân cây gỗ chắc nhưng lại dẻo và ít tăng trưởng. Do đó giữ được thế bonsai lâu bền.

Cây với nhiều thế uốn độc đáo, bonsai Hoàng Dương là một trong những loài cây cảnh được nhiều người săn đón.

Gỗ Hoàng Dương giá bao nhiêu?

Là một trong những loại gỗ cực quý hiếm các sản phẩm từ gỗ có giá trị thẩm mỹ và tính nghệ thuật cực cao do đó giá thành loại gỗ này rất cao so với các loại gỗ khác.

Gỗ Hoàng Dương ăn có tốt không?

Thực tế ngoài công dụng làm cây cảnh, làm đồ trang trí vật phẩm tâm linh, nội thất. Thì chưa có tài liệu nào nghiên cứu gỗ này có thể làm thuốc hoặc dùng trong thực phẩm.

Gỗ Hoàng Dương có ý nghĩa gì trong phong thuỷ

Loại gỗ này được sử dụng nhiều trong phong thuỷ. Như điêu khắc các tượng Phật Quan Âm, tượng Phật Di Lặc, tượng Tam Tạng, tượng Thần Tài… Vậy gỗ này có tác dụng gì trong phong thuỷ?

Thân cây gỗ có mùi thơm rất đặc trưng, màu gỗ có màu vàng sáng. Tượng trưng cho vượng khí của đất trời. Gỗ Hoàng Dương trong phong thuỷ có tác dụng thanh lọc không khí. Hút khí độc và chắn phong thuỷ, khử tà khí. Mùi thơm của gỗ dịu nhẹ tạo cảm giác thư thái, giảm căng thẳng stress. Đem lại may mắn cho mọi người.

Gỗ Hoàng Dương có ý nghĩa gì trong phong thuỷ
Gỗ Hoàng Dương có ý nghĩa gì trong phong thuỷ

Do đó từ rất lâu loại gỗ này được lựa chọn để điêu khắc các vật phẩm phong thuỷ và các pho tượng Phật.

Tổng kết

Gỗ một loài gỗ quý cần được bảo tồn và khai thác một cách hợp lý. Gỗ bền đẹp và có nhiều công năng hữu ích cho con người. Hy vọng rằng các thông tin chia sẻ từ bài viết là hữu ích. Để sở hữu các sản phẩm nội thất phòng thờ chất lượng cao cũng như có thêm nhiều thông tin hữu ích về các loại gỗ quý hiếm và ứng dụng trọng thực tế hãy liên hệ Nội thất Hà Anh bạn nhé.

NỘI THẤT HÀ ANH

Địa chỉ văn phòng và showroom: Tầng 3, tòa An Phú, đường Lê Trọng Tấn, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Đồng Nhân, Đông La, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0902 261 386

Email: info@noithathaanh.vn

Website: https://goocchohaanh.com/