Gỗ óc chó có đắt không? Có thể khẳng định rằng so với mặt bằng chung những loại gỗ khác trên thị trường thì mức giá của gỗ óc chó sẽ cao hơn rất nhiều. Mức giá của gỗ óc chó thậm chí sẽ cao hơn gấp 2-3 lần mức giá của những loại gỗ thông thường khác. Ví dụ như:

  • So với gỗ sồi: Gỗ sồi thường có mức giá dao động từ khoảng 12-20 triệu đồng một mét khối.  Gỗ óc chó sẽ có mức giá cao hơn gấp 2 lần loại gỗ này.
  • So với gỗ xoan đào: Gỗ xoan đào thường có mức giá dao động từ khoảng 25-29 triệu đồng một mét khối. Gỗ óc chó thường có mức giá cao hơn khoảng 1.5 lần loại gỗ này.
  • So với gỗ hương: Gỗ hương cũng là một trong những loại gỗ quý, có giá trị nên mức giá của gỗ hương sẽ cao hơn, dao động từ khoảng 32-40 triệu đồng một mét khối. Mức giá này thì gần như tương đương với mức giá của gỗ óc chó.

Tại sao gỗ óc chó có giá thành cao như vậy?

Gỗ óc chó có đắt không

Thông qua những ví dụ chúng ta có thể thấy được gỗ óc chó có giá thành khá cao, nó phù hợp hơn với những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả. Sở dĩ mức giá của gỗ óc chó cao như vậy bởi một số nguyên nhân sau đây:

Nguồn cung khan hiếm

So với mặt bằng chung các loại gỗ trên thị trường. Thì nguồn cung cấp gỗ óc chó còn hạn chế, không có nhiều. Để có thể thu hoạch, gỗ óc chó cần thời gian sinh trưởng và phát triển lên đến vài chục năm. Ví dụ như dòng gỗ óc chó đen của Bắc Mỹ cần khoảng từ 35 – 50 năm tuổi mới có thể thu hoạch được.

Các xưởng thi công, sản xuất và khai thác gỗ phải chờ đợi trong một khoảng thời gian rất lâu để có thể thu hoạch được một kiện gỗ óc chó. Để đảm bảo được về chất lượng và màu sắc, tính thẩm mỹ. Thì cây gỗ óc chó phải có đủ điều kiện về mặt tuổi thọ. Đảm bảo sinh trưởng và phát triển ít nhất khoảng 35 năm.

Yêu cầu khi trồng cây lấy gỗ rất khắt khe

Gỗ óc chó chỉ có thể sinh trưởng và phát triển ở một số khu vực có điều kiện khí hậu nhất định. Đó phải là những khu vực mà đất có đủ dinh dưỡng, cung cấp đủ độ ẩm và có khả năng thoát nước tốt. Thông thường, cây gỗ óc chó thường được trồng trên nền đất thịt hoặc đất thịt pha cát.  Bắc Mỹ nổi tiếng là nơi sản xuất ra những cây gỗ óc chó chất lượng nhất trên khắp thế giới. Không chỉ có yêu cầu về đất, mà những vùng trồng gỗ óc chó cần phải có nhiều ánh nắng để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Nhu cầu sử dụng và khai thác cao

Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng đồ nội thất được sản xuất từ gỗ óc chó ngày càng tăng cao bởi chất lượng và tính thẩm mỹ mà loại gỗ này mạng lại. Nhu cầu sử dụng thì lớn nhưng nguồn cung cấp lại hạn chế. Dẫn đến tình trạng mất cân bằng cung cầu. Điều này đã làm đẩy giá gỗ lên cao.

Gỗ óc chó có đắt không

Gỗ óc chó bao nhiêu một mét khối (1m3)?

Thông thường, mức giá của gỗ óc chó sẽ nằm trong khoảng từ 25-40 triệu đồng một mét khối (1m3). Tuy nhiên, mức giá này còn phụ thuộc vào một số yếu tố như: loại gỗ, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng màu sắc của gỗ. Ngoài ra, giá gỗ óc chó còn phụ thuộc vào kỹ thuật, quy trình xử lý khi khai thác và sản xuất.

Một số kiến thức cần nắm khi đi mua gỗ óc chó

Hiện nay, gỗ óc chó là một loại vật liệu quý, có giá thành cao. Khi đi mua, bạn cần nắm bắt được những thông tin về đặc điểm, màu sắc, độ bền. Và giá thành để mua được những sản phẩm chất lượng. Nhất là khi có rất nhiều loại gỗ óc chó giả. Kém chất lượng đang được bán tại các cửa hàng. Những loại gỗ giả sẽ có một số đặc điểm. Để chúng ta có thể nhận biết như độ ẩm trên gỗ cao. Thường xuất hiện tình trạng gỗ mủn. Khi chúng ta đổ thử một lượng nước nhỏ lên bề mặt tấm gỗ. Mà thấy nước lâu ngấm chứng tỏ độ ẩm của gỗ còn rất cao. Loại gỗ này sẽ có chất lượng rất kém. Có khả năng bị nứt và cong vênh và dễ bị mối mọt đục phá.

Gỗ óc chó có đắt không? Đặc biệt, khi đi mua gỗ óc chó, ngoài kiểm tra chất lượng gỗ. Thì chúng ta cần nên xem xét yếu tố giá cả. Gỗ óc chó nổi tiếng là loại gỗ có già thành cao. Nếu mức giá họ đưa ra quá rẻ. Thì buộc chúng ta phải đặt ra câu hỏi về chất lượng. Mức giá của gỗ chỉ có thể dao động một khoảng nhỏ. Do sự cạnh tranh của các cửa hàng trên thị trường. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu trước về gỗ óc chó và một số địa chỉ thật uy tín để xem và đặt mua.

 

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN