Parametric Design là gì? Đặc điểm và xu hướng thiết kế

Nhắc đến kiểu cách thiết kế độc đáo, hiện đại trong kiến trúc. Thì không thể bỏ lỡ phong cách thiết kế Parametric Design. Với dấu ấn để lại là những công trình mang đẳng cấp thế giới. Về quy mô, kiểu cách từ tổng thể cho đến chi tiết. Parametric Design là một trong những phong cách thiết kế đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Và đầu óc tính toán của nhà thiết kế. Vậy Parametric Design là gì? Cùng Nội thất Hà Anh tìm hiểu ngay sau đây.

Parametric Design là gì?

Nhắc đến thuật ngữ Parametric bạn thường liên tưởng đến các yếu tố liên quan đến hình học không gian.

Gần đúng với tên gọi của nó Parametric Design được biết đến là một phương pháp thiết kế tham số trong đó các đối tượng thiết kế được lên ý tưởng, định hình theo một quy luật nhất định có sự logic hoá về mặt hình học.

Các đối tượng trong thiết kế theo phong cách Parametric có mối liên hệ mật thiết với nhau cả bên trong lẫn bên ngoài. Đối tượng thiết kế Parametric không phải là đối tượng tĩnh mà có sự biến đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố đầu vào hay nhiều thông số khác nhau. Khi các tham số trong thiết kế thay đổi thì hình dạng kiến trúc cũng có sự thay đổi.

parametric design là gì

Sử dụng tham số trong thiết kế Parametric để tính toán về độ lớn, số lượng, khoảng cách và chiều cao. Để tạo ra sự biến đổi cấu trúc hình học không gian. Không quá khó để bắt gặp các công trình thiết kế Parametric Design. Sử dụng đơn vị cấu thành từ các yếu tố hình học như hình tam giác, hình tròn, hình tổ ong…

Khác với các kiểu thiết kế khác Parametric Design được coi là một xu hướng thiết kế. Có sự kế thừa và phát huy giữa phong cách thiết kế hiện đại và kiến trúc sau hiện đại.

Khi áp dụng phương pháp Parametric vào thi công thực tiễn. Sẽ tạo ra những công trình vừa mang giá trị thẩm mỹ. Tính công năng sử dụng, sự sang trọng và đẳng cấp hiện đại bậc nhất.

Lịch sử hình thành Parametric Design

Antonio Gaudi- Kiến trúc sư người Tây Ban Nha được coi là người đặt nền móng cho kiến trúc Parametric Design. Với dấu ấn là công trình nhà thờ Colonia Guell.
Thời kỳ đó công nghệ chưa phát triển, lối kiến trúc Parametric được ông xây dựng dựa trên sự phác hoạ những khối hình học có mối liên hệ tổng thể tạo thành một không gian đối xứng.

Sau đó những năm 1980 kiến trúc Parametric Design dần trở nên thịnh  hành và phát triển rõ nét nhờ sự góp mặt của công nghệ, phần mềm máy tính. Các công trình kiểu thiết kế Parametric dần trở nên ấn tượng và có những lối tạo hình sống động vượt bậc.

parametric design

Ở thời kỳ này nhờ công nghệ phải kể đến kiến trúc sư. Và nhà lý thuyết Greg Lynn với dấu ấn là kiến trúc Blob và Fold.

Bước vào giai đoạn sau những năm cuối thế kỷ 20. Nhờ có sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin. Và ứng dụng của toán học vào các công trình kiến trúc Parametric mà có rất nhiều công trình. Mang tầm vóc thế giới đã để lại ấn tượng sâu sắc thế hệ sau này.

Với tên tuổi nhà thiết kế Zaha Hadid là một trong những bậc thầy đỉnh cao. Của các thiết kế hiện đại, tiên phong trong xu thế thiết kế Parametric thời đại mới.

Với hàng loại các công trình đẳng cấp, danh tiếng sử dụng kiến trúc Parametric với các  hình khối,hình tròn, hình tam giác… các giải pháp trong kiến trúc Parametric được vận dụng một cách tối. Zaha Hadid kiến trúc sư người Anh đã tạo ra nhiều công trình nghệ thuật danh tiếng trên toàn thế giới. Một trong số đó phải kể đến Dự án cung thể thao nước 2000 chỗ ngồi tại Luân Đôn, Trạm cứu hỏa Vitra- Đức…

Đặc điểm của phong cách Parametric Design

Không quá khó để nhận ra phong cách Parametric Design trong các công trình kiến trúc. Bởi những nét đặc trưng riêng biệt, độc đáo từ chúng mang lại:

  • Parametric là một trong những kiến trúc ra đời trong thời đại công nghệ có bước tiến mới. Được coi là đại diện cho công nghệ, thực hiện ý tưởng công nghệ. Dành cho thi công các công trình từ văn phòng, trung tâm thương mại, bảo tàng…
  • Phong cách Parametric đề cao sự linh hoạt, mềm dẻo và sự khác biệt độc đáo trong thiết kế. Parametric thể hiện sức sáng tạo của con người là vô hạn.
  • Một đặc điểm nổi bật nhất của phong cách này. Là sử dụng các yếu tố công nghệ trong máy tính. Để phác thảo bản vẽ, lên ý tưởng từ các yếu tố hình học, các hàm số hình học trong thiết kế công trình.
  • Các loại vật liệu được sử dụng cho thiết kế Parametric đa dạng. Từ thép không gỉ, gỗ, bê tông cho đến kính…

parametric design là gì

Một số công trình mang phong cách của Parametric Design

Tổng kết

Parametric Design là gì? Chắc hẳn bạn đã hình dung được. Việc vận dụng tham số vào trong thiết kế công trình được coi là một bước tiến mới bên cạnh đó việc sử dụng công nghệ vào thiết kế góp phần giảm tải áp lực cho các nhà thiết kế và tạo ra những công trình chuẩn xác, xứng tầm, độc đáo và đẳng cấp thời đại.