Tương sinh là gì?

Tương sinh, tương khắc liên quan đến thuyết ngũ hành, tương sinh chính là mối quan hệ nuôi dưỡng và nâng đỡ cho nhau còn tương khắc thì ngược lại. Trong một mối quan hệ của Tương sinh, mỗi Hành đều có mối quan hệ tương sinh với hai Hành khác. Vậy tóm lại tương sinh là gì, nguyên lý ngũ hành tương sinh và có thể ứng dụng tương sinh trong phong thủy như thế nào cho các bản mệnh. Cùng vào bài viết của Nội Thất Hà Anh để tìm hiểu một cách chi tiết.

Khái niệm cơ bản về ngũ hành

Hiểu theo nghĩa đen thì ngũ hành là 5 hành tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ chính là những nguyên tố cơ bản tồn tại trong vạn vật. Thuyết học Trung Hoa cổ đại cho rằng ngũ hành là thuyết vật chất sớm nhất của nhân loại và ngũ hành tồn tại độc lập với ý thức của con người. Theo thuyết duy vật cổ đại về ngũ hành tương sinh thì có 5 vật chất tạo nên thế giới và 5 vật chất này có sự tương sinh, tương khắc với nhau đó là Nước (hành Thủy), Đất (hành Thổ), Lửa (hành Hỏa), Cây cối (hành Mộc) và Kim loại (hành Kim).

Muốn biết mệnh tương sinh là gì chúng ta nên biết chút chút về âm dương ngũ hành. Đây là học thuyết triết học phương Đông cơ bản về vũ trụ có sự thiên biến vạn hóa vi diệu và được ứng dụng rộng rãi, phổ biến trong đời sống con người. Các ứng dụng quen thuộc như tử vi, phong thủy, nhân tướng, kinh dịch và một vài môn khác như thiên văn, y học, lịch pháp, dược học, võ học, sinh học, định chế xã hội, chiêm tinh, bói toán,….

Mệnh tương sinh là gì?

Tương sinh có nghĩa là gì? Tương sinh có nghĩa là vật này bồi đắp, nâng đỡ, giúp đỡ, nuôi dưỡng cho vật kia lớn mạnh, sinh trưởng và phát triển vạn vật nương tựa nhau để cùng sinh trưởng phát triển, từ đó mà tạo ra một vòng tròn tương sinh khép kín.

Nguyên lý ngũ hành tương sinh

Để lý giải cho nguyên lý của ngũ hành Tương sinh để hiểu rõ hơn tương sinh nghĩa là gì chúng ta có thể hiểu đơn giản nguyên lý tương sinh như sau:

  • Mộc sinh Hỏa: Mộc là nguyên liệu đốt cho Hỏa, cây cối có thể tạo nên được lửa.
  • Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt mọi thứ thành tro và tro bụi cứ bồi đắp thành đất là thổ.
  • Thổ sinh Kim: Thổ xin Kim vì các kim loại được hình thành trong đất.
  • Kim sinh Thủy: Các kim loại bị nung nóng sẽ tạo ra được một dung dịch thể lỏng chính là thủy.
  • Thủy sinh Mộc: Trồng cây thì đương nhiên bạn phải tưới nước.

Ngoài ra chúng ta đi tìm hiểu tương sinh tương khắc là gì vì tương sinh và tương khắc luôn đi đôi với nhau theo nguyên lý Thổ khắc hành Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc và Mộc khắc Thổ. Tương sinh và tương khắc luôn đi chung với nhau trong thuyết ngũ hành.

Ứng dụng ngũ hành tương sinh phong thuỷ cho từng bản mệnh chi tiết

Tương sinh và tương khắc là gì, là sự chuyển hóa qua lại giữa trời và đất từ đó mà tạo nên sự sống của vạn vật trên thế gian này. Tương sinh và tương khắc là hai yếu tố không tồn tại độc lập với nhau, chúng có mối quan hệ tương tác với nhau. 5 mệnh tương sinh luôn có mầm mống của tương khắc và song song với đó trong tương khắc luôn tồn tại các yếu tố tương sinh. Đó chính là nguyên lý cơ bản của ngũ hành tương sinh, và bây giờ cùng đi xem những ứng dụng cực hay của ngũ hành tương sinh.

Ứng dụng ngũ hành tương sinh đối với người mệnh Kim

Trong phong thủy có thể ứng dụng các vấn đề về ngũ hành tương sinh, cụ thể ứng dụng của người mệnh kim như sau:

Tính cách đặc trưng của người mệnh Kim như thế nào

Trong thuyết ngũ hành tương sinh của người Trung Hoa, đây là yếu tố đứng thứ tư trong ngũ hành. Mệnh kim đại diện cho sức mạnh, sự tinh tế sắc sảo ít ai có được. Khi tích cực người mệnh kim mang đến tình yêu ngọt ngào, ấm áp giúp con người yêu đời lạc quan hơn. Còn khi đã tiêu cực có thể mang đến những nỗi muộn phiền hay thậm chí là đau đớn. Vạn vật thuộc hành Kim như kim loại, tiền, đồng hồ, màu trắng ánh kim, sắt, nhôm, xám, bạc,…

Tích cách người mệnh kim thông minh,kiên trì, quyết tâm, đặt ra nhiều mục tiêu trong cuộc sống, dốc hết sức mình để theo đuổi danh vọng, quyền lực. Người mệnh kim có tài lãnh đạo thiên bẩm, giỏi giao tiếp và ứng xử với mọi người xung quanh nhưng trong công việc đôi khi khá cứng nhắc, thiếu sự sáng tạo, bảo thủ.

Hướng nhà cho người mệnh kim hợp phong thủy

Bản mệnh thuộc Tây tứ trạch nên hướng hợp mệnh là hướng Tây và Tây Bắc, màu sắc  là những hướng hợp với người mệnh Kim. Màu tương sinh là màu gì màu tương sinh cho mệnh kim là vàng nhạt, vàng nâu, vàng cam, xám trắng.

Ứng dụng ngũ hành tương sinh đối với người mệnh Mộc

Trong phong thủy có thể ứng dụng các vấn đề về ngũ hành tương sinh, cụ thể ứng dụng của người mệnh mộc như sau:

Nét tiêu biểu trong tính cách mệnh mộc

Mộc là chỉ sự sinh trưởng và phát triển của thiên nhiên cũng như cây cối. Người thuộc mệnh Mộc luôn tràn đầy sức sống, năng động và có lòng vị tha. Họ luôn có trong đầu nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo, họ thích kết bạn và làm quen với tất cả mọi người xung quanh. Nếu bạn có một người bạn mệnh mộc sẽ thấy rằng họ luôn sẵn sàng giúp đỡ khi ai đó gặp khó khăn. Điểm yếu cho người mệnh mộc là khó kiềm chế được cảm xúc, không kiên trì và dễ nổi giận. Vạn vật thuộc mộc có thể nói đến như màu xanh lá cây, tranh phong cảnh, cây cối, các loài thảo mộc, đồ đạc bằng gỗ, giấy,…

Hướng nhà phong thủy cho mệnh Mộc

Nếu chọn hướng nhà người thuộc mệnh mộc nên chọn hướng Đông, hướng Nam và hướng Đông Nam. Màu sơn của nhà nên là hành mộc hoặc hành thủy, tránh hành kim như màu trắng.

Ứng dụng ngũ hành tương sinh đối với người mệnh Thuỷ

Trong phong thủy có thể ứng dụng các vấn đề về ngũ hành tương sinh, cụ thể ứng dụng của người mệnh thủy như sau:

Đặc điểm tính cách người mệnh thủy đặc trưng nhất

Thủy là nước là nguồn sống nuôi dưỡng, hỗ trợ cho vạn vật sinh trưởng và phát triển. Vạn vật thuộc hành thủy như sông suối, ao hồ, đài phun nước, gương soi, kính và màu xanh dương, đen, bể cá, tranh về nước,… Từ câu trả lời tương sinh và bản mệnh là gì thấy rằng mệnh thủy đa phần là người có khả năng giao tiếp, ứng xử khéo léo, giỏi trong việc thuyết phục người khác. Chính vì vậy người mệnh thủy có rất nhiều mối quan hệ xã hội thân thiết và tốt đẹp. Họ luôn là những người sẵn sàng lắng nghe, biết cảm thông, chia sẻ với khó khăn của người khác. Nhược điểm là họ lại có một tâm hồn quá nhạy cảm.

Hướng nhà phong thủy người mệnh Thủy nên biết

Nếu người mệnh thủy muốn xây nhà chọn nhà nên chọn hướng Bắc, Đông, Đông Nam. Khi bạn hiểu về màu bản mệnh và màu tương sinh là gì thì chắc hẳn biết được mệnh Thủy hợp màu xanh thiên thanh, đen, trắng, ánh kim, tránh những màu vàng, nâu đất.

Ứng dụng ngũ hành tương sinh đối với người mệnh Hoả

Trong phong thủy có thể ứng dụng các vấn đề về ngũ hành tương sinh, cụ thể ứng dụng của người mệnh hỏa như sau:

Những tính cách đặc trưng về người mệnh hỏa

Hỏa chỉ sức nóng của lửa và lửa cũng đem đến ánh sáng ấm áp, soi rọi những góc khuất u ám hay có thể bùng nổ phá hủy mọi thứ. Theo hướng tích cực nó đại diện cho sức sống  dồi dào, mãnh liệt cùng một quyền lực tối cao. Còn tại góc độ tiêu cực hỏa tượng trưng cho chiến tranh, khốc liệt và cũng tàn bạo. Vật thiệt hành hỏa có thể kể ví dụ như mặt trời, đèn, màu đỏ, nến, tam giác,…

Tích cách của người mệnh hỏa vừa thông minh lại tài trí lại, năng động, sáng tạo. Trong các công việc tập thể họ tích tham gia với vai trò lãnh đạo nắm quyền lực trong tay. Người mệnh hỏa đặt ra nhiều mục tiêu luôn cố gắng phấn đấu, nỗ lực để đạt được điều đó, tuy nhiên họ khá hiếu thắng, nóng vội, thường mạo hiểm theo cảm hứng, trực giác khi quyết định công việc.

Hướng nhà hợp với người mệnh Hỏa trong phong thủy tương sinh

Mệnh hỏa nên chọn nhà hướng Nam, hướng Đông và hướng Đông Nam. Tìm hiểu tương hợp và tương sinh là gì mệnh hỏa nên chọn màu cam, hồng, đỏ, tím tránh màu đen và xanh thẫm.

Ứng dụng ngũ hành tương sinh đối với người mệnh Thổ

Trong phong thủy có thể ứng dụng các vấn đề về ngũ hành tương sinh, cụ thể ứng dụng của người mệnh thổ như sau:

Tính cách của người mệnh Thổ có những nét nổi bật nào

Thổ là đất là môi trường sống, môi trường sinh trưởng, phát triển của mọi sinh vật trên trái đất. Nhìn hướng tích cực hành thổ biểu thị trí khôn ngoan, vững vàng ở mọi tình huống, hướng tiêu cực hành thổ lại tạo ra cảm giác nhàm chán và cảm giác ngột ngạt. Vạn vật thuộc hành Thổ như đất, gạch, đá, các màu sắc vàng, cam, nâu, bê tông, sành sứ, hình vuông,…

tương sinh Đối với người mệnh ThổChúng ta tìm hiểu được tương sinh bản mệnh là gì thì biết mệnh thổ là những người có tính tình khép kín, ít khi giao tiếp, ít trò chuyện với mọi người. Bạn đừng lầm tưởng người mệnh thổ khô khan thực tế họ là người sống giàu tình cảm, mệnh thổ là chỗ dựa vững chắc của người thân và gia đình. Luôn là một người thể hiện sự trung thành của mình với đối phương, sẵn sàng hy sinh bản thân trong mọi mối quan hệ.

Hướng nhà phong thủy phù hợp với người mệnh Thổ

Người mệnh thổ nên chọn hướng nhà hướng Đông Bắc và Tây Nam, tìm hiểu về mệnh tương sinh tương khắc là gì biết được màu sơn phù hợp là  màu đỏ, hồng, tím, màu nâu, vàng và tránh dùng màu xanh.

Lời kết

Như vậy bài viết bên trên Nội Thất Hà Anh đã chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản về ngũ hành tương sinh, tương sinh là gì cùng với những quy luật cơ bản của ngũ hành tương sinh là gì, cùng với những tác động của ngũ hành tương sinh đến đời sống. Mong rằng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kiến thức phong thủy và có thể ứng dụng chúng một cách tốt nhất cho đời sống.